1. >

WTO đạt được đột phá về dỡ bỏ trợ giá xuất khẩu nông sản

Facebook Share

BNEWS.VN Hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ 10 của WTO vừa bế mạc tại Nairobi, Kenya, sau khi đạt được bước đột phá về dỡ bỏ các khoản trợ giá xuất khẩu nông sản.

WTO đạt được đột phá về dỡ bỏ trợ giá xuất khẩu nông sản

Tuy nhiên, Hội nghị của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) lần này vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển trong vòng đàm phán về thương mại tự do toàn cầu (đã được khởi động tại Doha từ năm 2001) nhằm giảm thiểu các rào cản thương mại trên thế giới.

WTO đạt được đột phá về dỡ bỏ trợ giá xuất khẩu nông sản. Ảnh: TTXVN

Các nước thành viên tham dự hội nghị WTO lần này cho hay đã đạt được một thỏa thuận đột phá về dỡ bỏ trợ giá xuất khẩu nông sản, theo đó các nước phát triển cam kết dỡ bỏ ngay lập tức trong khi các quốc gia đang phát triển cam kết sẽ dỡ bỏ trong thời gian từ nay đến năm 2018.

Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo đánh giá cao thỏa thuận trên như “một kết quả đáng kể nhất về lĩnh vực nông nghiệp” trong lịch sử 20 năm thành lập và hoạt động của tổ chức này. Còn Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman cho rằng thỏa thuận trên sẽ giúp tạo ra sân chơi bình đẳng cho nông dân và các chủ trang trại của Mỹ.

Theo ông, động thái của WTO trong vấn đề này sẽ chấm dứt một phần các khoản trợ giá bóp méo hoạt động thương mại nhất đang tồn tại và minh chứng khả năng giải quyết vấn đề của hệ thống thương mại đa phương.

Về phần mình, Ủy ban châu Âu (EC) cũng hoan nghênh “thỏa thuận cột” kể trên như một thông tin tích cực trong thương mại toàn cầu công bằng hơn. Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstroem cho rằng đối với những người còn nghi ngại thì thỏa thuận này đã chứng minh vai trò và năng lực của WTO trong việc giải quyết các vấn đề.

Ngoải ra, hội nghị WTO kéo dài 5 ngày này cũng nhất trí mở rộng danh sách các sản phẩm công nghệ thông tin được miễn giảm thuế và chính thức kết nạp hai nước thành viên mới là Liberia và Afghanistan vào WTO.

Tuy vậy, hội nghị WTO lần này vẫn chưa thu hẹp được những bất đồng còn tồn tại giữa các nước giàu và những quốc gia nghèo về cách thức khai thông sự bế tắc dai dẳng của vòng đàm phán thương mại tự do Doha, cho dù có thêm ngày họp thứ năm ngoài lịch trình dự kiến./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.