KINH TẾ DỰ BÁO

WTO, IMF chú tâm đến nước Anh và EU sau Brexit

Facebook Share

BNEWS.VNNgày 24/6, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tuyên bố sẵn sàng giúp nước Anh và Liên minh châu Âu (EU) sau khi cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ London rời khỏi EU (Brexit).

Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo. Ảnh: reuters

Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo viết trên Twitter: "WTO sẵn sàng phối hợp với nước Anh và EU nhằm hỗ trợ họ bằng bất cứ cách nào mà chúng tôi có thể làm".

Trước đó, ông Azevedo đã cảnh báo rằng sự cạnh tranh của doanh nghiệp nước Anh sẽ bị ảnh hưởng nếu người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit.

Ông cho rằng Vương quốc Anh sẽ phải đàm phán lại về quan hệ của họ các thành viên còn lại trong WTO, điều sẽ phải mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập niên.

Cùng ngày 24/6, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde kêu gọi nước Anh và châu Âu hợp tác để đảm bảo tiến trình London rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ diễn ra một cách suôn sẻ.

Trong một tuyên bố, bà Lagarde nói: “Chúng tôi hối thúc giới chức ở nước Anh và châu Âu cộng tác để đảm bảo một tiến trình chuyển tiếp suôn sẻ sang một mối quan hệ kinh tế mới giữa nước Anh và EU, trong đó gồm cả việc làm rõ những thủ tục và mục tiêu rộng rãi sẽ dẫn dắt tiến trình này”.

Tổng Giám đốc IMF nói thêm: “Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ những cam kết của Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhằm cung cấp khả năng thanh khoản bằng tiền mặt cho các hệ thống ngân hàng và ngăn chặn tình trạng bất ổn tài chính quá mức. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến tình hình và luôn sẵn sàng hỗ trợ các thành viên khi cần”./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.