1. >

WTO nỗ lực đạt thỏa thuận thương mại về hàng hóa “xanh”

Facebook Share

BNEWS.VN Các “ông lớn” của thương mại thế giới đã nhóm họp ở Geneva, Thụy Sỹ nhằm thiết lập danh mục các sản phẩm thân thiện với môi trường có thể được xóa bỏ hay cắt giảm thuế.

WTO nỗ lực đạt thỏa thuận thương mại về hàng hóa “xanh”

Danh mục các sản phẩm thân thiện với môi trường có thể được xóa bỏ hay cắt giảm thuế. Ảnh minh họa: TTXVN.

Các “ông lớn” của thương mại thế giới, trong đó có Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bảnđã nhóm họp ở Geneva, Thụy Sỹ nhằm thiết lập danh mục các sản phẩm thân thiện với môi trường có thể được xóa bỏ hay cắt giảm thuế.

Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom cho biết khoảng 300 sản phẩm liên quan đến môi trường, bao gồm pin mặt trời, tua-bin gió và các thiết bị theo dõi chất lượng không khí, được xem xét tại các cuộc đàm phán cuối tuần này tại Geneva. Cuộc họp lần này có sự tham gia của quan chức cấp cao từ 17 quốc gia, trong đó có Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman.

Theo người phát ngôn của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nếu đàm phán thành công, các nước sẽ thiết lập danh mục các khoản thuế cắt giảm đối với các sản phẩm "xanh" vào năm 2017.

Các cuộc đàm phán về Hiệp định hàng hóa đảm bảo các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường (EGA) đã được khởi động vào tháng 7/2014, dựa trên sáng kiến thương mại toàn cầu về hàng hóa xanh được đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới trước đó tại Davos, Thụy Sỹ.

Đây là một thỏa thuận về cắt giảm thuế quan đối với hơn 1.000 tỷ USD "hàng hóa xanh" được giao dịch trên thế giới mỗi năm, theo ước tính của WTO.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vừa quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất. Điều này sẽ tác động đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tỷ giá, lãi suất, lạm phát, giá cả ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài... liệu có biến động hay không? Nhận định của các chuyên gia kinh tế sẽ giải đáp những thắc mắc này.