1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Xây dựng kế hoạch lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2016-2017

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 26/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thông báo lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2016-2017 ở khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ.

Xây dựng kế hoạch lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2016-2017

Xây dựng kế hoạch lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2016-2017. Ảnh: TTXVN

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông đã thống nhất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc điều tiết các hồ chứa nước thủy điện: Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang để bổ sung dòng chảy cho hạ du, phục vụ lấy nước gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2016-2017, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ.

Theo đó, sẽ có 3 đợt lấy nước với tổng cộng 18 ngày. Cụ thể: Đợt 1: từ 0h ngày 10/1 đến 24h ngày

15/1/2017, 6 ngày Đợt 2: từ 0h ngày 23/1đến 24h ngày 26/1/2017, 4 ngày Đợt 3: từ 0h ngày 6/2đến 24h ngày 13/2/2017, 8 ngày Để công tác lấy nước đạt hiệu quả cao, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty khai thác công trình thủy lợi và các cơ quan, đơn vị có liên quan của địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch, chủ động trữ nước vào các khu trũng và hệ thống kênh mương, thực hiện nạo vét các cửa lấy nước và hệ thống kênh, tập trung đưa nước lên ruộng.

Các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền đến tận người dân để nâng cao nhận thức sử dụng nước tiết kiệm; tuyệt đối không để phát sinh yêu cầu xả nước từ các hồ chứa thủy điện ngoài 3 đợt lấy nước. Ngoài thời gian 3 đợt lấy nước trên, cần tranh thủ các kỳ triều cường và các nguồn nước sẵn có khác để cấp nước khi điều kiện cho phép.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng yêu cầu các địa phương báo cáo phương án lấy nước gửi về Tổng cục Thủy lợi trước ngày 5/1/2017.

Trong thời gian lấy nước, các thông tin liên quan sẽ được Tổng cục Thủy lợi cập nhật thường xuyên trên website: www.httl.com.vn và gửi thông tin qua email.

Trong thời gian trên, mực nước sông Hồng tại Trạm Thủy văn Hà Nội được duy trì ở mức +2,20m trở lên.

Lịch lấy nước có thể được điều chỉnh, tùy thuộc tình hình thực tế, bảo đảm đủ nước phục vụ gieo cấy và tiết kiệm lượng nước xả từ các hồ chứa thủy điện./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghệ Bkav, một loại mã độc mới xuất hiện và nguy hiểm hơn nhiều so với Wanna Cry – mã độc tống tiền đã và đang lan rộng tại gần 100 quốc gia trên thế giới những ngày vừa qua. Loại mã độc mới này tuy không nhằm mục đích tống tiền nhưng nó lại có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT bất cứ lúc nào.