1. >

Xây dựng khung pháp lý phát triển đô thị xanh

Facebook Share

BNEWS.VN Dự án "Hỗ trợ kỹ thuật Quy hoạch Đô thị Xanh tại Việt Nam" do Bộ Xây dựng và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức chính thức khởi động ngày 7/7 tại Hà Nội.

Xây dựng khung pháp lý phát triển đô thị xanh

Dự án "Hỗ trợ kỹ thuật Quy hoạch Đô thị Xanh tại Việt Nam" do Bộ Xây dựng và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh cho biết, mục tiêu của dự án nhằm đóng góp vào sự phát triển bền vững và thực hiện kế hoạch phát triển quốc gia của Việt Nam thông qua việc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật về quy hoạch đô thị xanh; đóng góp tăng cường năng lực cho Chính phủ Việt Nam về quy hoạch đô thị xanh

Dự án thực hiện trong 29 tháng và sẽ kết thúc vào năm 2017 với 3 đô thị được chọn thí điểm là Hà Nội, Yên Bình (Thái Nguyên) và thành phố Rạch Giá tỉnh Kiên Giang.

Theo thỏa thuận ký kết giữa hai bên, Chính phủ Hàn Quốc sẽ cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại không thấp hơn 6,5 triệu USD (6,955 tỷ Won) từ ngân sách để chi trả cho các chi phí cần thiết trong việc thực hiện phạm vi công việc, không bao gồm các chi phí sẽ được chi trả từ nguồn vốn đối ứng.

Chính phủ Việt Nam sẽ cung cấp một khoản vốn đối ứng từ ngân sách đủ để trang trải các chi phí theo quy định của Việt Nam.

Các chuyên gia cho rằng, tiếp cận phát triển các thành phố xanh là một trong những nỗ lực lớn trong chiến lược tăng trưởng xanh.

Tuy nhiên, việc này đang được thực hiện dưới nhiều góc độ khác nhau vì chưa có khung thể chế chung để có định hướng.

Do đó, các bên sẽ hợp tác xây dựng bộ chỉ số đánh giá về đô thị xanh, phát triển Hệ thống hỗ trợ Quyết định trong Quy hoạch Đô thị Xanh (GDSS) và đề xuất khung pháp lý về quy hoạch đô thị xanh cho Việt Nam.

Hệ thống GDSS cũng sẽ được xây dựng ở Hà Nội, Yên Bình, Rạch Giá; đồng thời đề xuất các phương án quy hoạch đô thị xanh cho 3 đô thị thí điểm thông qua việc áp dụng GDSS.

Cùng với việc đào tạo cán bộ về quy hoạch đô thị xanh, dự án còn được cung cấp phần mềm, trang thiết bị và vật tư trong phạm vi lĩnh vực này. Dự án bao gồm 3 hợp phần chính.

Đối với Bộ Xây dựng sẽ có hợp phần xây dựng bộ chỉ số đô thị xanh; phát triển hệ thống hỗ trợ quyết định trong quy hoạch đô thị xanh; xây dựng khung pháp lý về quy hoạch đô thị xanh và điều phối các hoạt động của dự án.

Hợp phần thực hiện cho tỉnh Thái Nguyên và Kiên Giang đều là phát triển hệ thống GDSS, đề xuất các phương án quy hoạch đô thị xanh thông qua việc áp dụng GDSS.

Ông Jang Jae Yoon - Trưởng đại diện KOICA tại Việt Nam nhận xét, hiện 50% dân số thế giới sống tại các đô thị và đây chính là gánh nặng khi phải giải quyết các vấn đề về môi trường.

Dân số tại các đô thị Việt Nam trong những năm gần đây tăng vọt, hạ tầng và môi trường đang chịu sức ép qua tải.

Vấn đề đặt ra là chiến lược tăng trưởng xanh phải hài hoà các mục tiêu phát triển kinh tế với môi trường, xây dựng được nhiều đô thị thân thiện với môi trường.

Phía KOICA tại Việt Nam cho biết sẽ đề xuất khung pháp lý cho quy hoạch đô thị xanh; xây dựng bộ chỉ số đô thị xanh; xác định mô hình đô thị xanh phù hợp với điều kiện Việt Nam; xây dựng bộ chỉ số đô thị xanh cho quy hoạch đô thị Việt Nam…/.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?