1. >

Xe động cơ xăng của Volkswagen "dính" gian lận khí thải CO2

Facebook Share

BNEWS.VN Mức thải khí CO2 liên quan trực tiếp đến thuế môi trường mà người sở hữu xe hơi tại Đức phải đóng.

Xe động cơ xăng của Volkswagen "dính" gian lận khí thải CO2

Các mẫu xe của hãng Volkswagen được giới thiệu tại đại lý ở New York, Mỹ. Reuters-TTXVN

Bộ Giao thông Đức ngày 4/11 ra thông báo cho biết trong tổng số 800.000 xe vừa bị phát hiện có "bất thường" trong vấn đề thải khí CO2 của hãng chế tạo ô tô Volkswagen (VW) có khoảng 98.000 xe động cơ xăng thuộc các dòng VW Polo và Audi A1 dung tích 1,4 lít.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn phát biểu của Bộ trưởng Giao thông Đức Alexander Dobrindt trước Quốc hội nước này cho biết mức thải khí CO2 liên quan trực tiếp đến thuế môi trường mà người sở hữu xe hơi tại Đức phải đóng.

Vì vậy, nếu giới chức điều tra kết luận lượng khí thải CO2 của 800.000 xe nói trên thực sự cao hơn so với công bố trước đây của VW, thì hãng sẽ phải bồi hoàn tất cả các khoản phụ thu thuế này.

Thông tin về vụ gian lận khí CO2 được một chuyên gia của tập đoàn cung cấp cho báo chí sau khi đã gửi báo cáo lên Tổng giám đốc Mathias Mueller nghi ngờ việc các dòng xe VW, Audi, Skoda và Seat có dung tích dưới 2,01 lít gian lận số liệu khí thải loại này.

Phản ứng trước diễn biến mới nói trên, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) ngày 4/11 yêu cầu VW đẩy nhanh các cuộc điều tra nội bộ để sớm làm rõ việc gian lận khí thải CO2 thực sự là gì, nguyên nhân gian lận, những xe nào bị ảnh hưởng, số xe này hiện đang lưu hành tại những quốc gia nào và cách VW khắc phục hậu quả.

Cũng trong ngày 4/11, sau khi những tình tiết gian lận mới nói trên được hé lộ, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's đã hạ một bậc tín nhiệm của VW xuống A3, với dự báo danh tiếng và doanh số bán hàng của hãng chế tạo xe hơi lớn nhất nước Đức này có thể tiếp tục đi xuống sau vụ bê bối vừa qua.

Quyết định hạ bậc tín nhiệm nói trên của Moody's đã khiến giá cổ phiếu của hãng VW tiếp tục giảm thêm 10%./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?