1. >

Xét xử vụ án kinh tế xảy ra tại Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 12/10, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử 40 bị cáo trong vụ án kinh tế xảy ra tại Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn.

Xét xử vụ án kinh tế xảy ra tại Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn

Xét xử vụ án Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài gòn. Ảnh: TTXVN

Các bị cáo bị truy tố về các tội “Buôn lậu ” , “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ” , “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ ” . 

Theo cáo trạng, lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước trong việc quản lý hàng xuất khẩu, khuyến khích xuất khẩu cũng như hoàn thuế giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp, Trần Thị Bích Tuyền (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Đại Đắc Tài và Lâm Tuấn Phát) tìm cách móc nối với Lê Dũng (Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn), Hứa Châu (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại một thành viên Lâm Kim Ngọc) thỏa thuận ký các hợp đồng mua bán giả, xuất hóa đơn giá trị gia tăng ghi khống nội dung là mặt hàng thuốc lá có giá trị cao cho Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn.

Sau đó, Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn ký hợp đồng bán khống sang hai công ty tại Campuchia để làm thủ tục xuất khẩu nhưng hàng hóa thực xuất là mặt hàng rẻ tiền hoặc không có giá trị kinh tế. Từ đó, phía công ty của Lê Dũng sẽ làm thủ tục xin hoàn thuế giá trị gia tăng, chiếm đoạt hơn 80 tỉ đồng của Nhà nước, chia nhau hưởng lợi cá nhân.

28 bị cáo nguyên là cán bộ Hải quan đã ký duyệt các tờ khai, kiểm hóa hàng hóa xuất khẩu nhưng không mở container và từng kiện hàng kiểm tra xem hàng hóa thực chất bên trong, chỉ xem bên ngoài, ký xác nhận đã kiểm tra hàng hóa xuất khẩu ; ký khống tờ khai hải quan cho Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn để được hưởng lợi.

Trước đó vào ngày 8/6, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm; tuy nhiên sau gần 20 ngày xét xử, Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, do có nhiều tình tiết mới phát sinh.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.