1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Xóa đường dây lập website giả phát tán tin nhắn trúng thưởng

Facebook Share

BNEWS.VN Một ổ nhóm đối tượng có hành vi lập trang website giả mạo, phát tán tin nhắn trúng thưởng để chiếm đoạt tài sản vừa bị lực lượng công an bắt giữ.

Xóa đường dây lập website giả phát tán tin nhắn trúng thưởng

Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50), Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam bắt giữ một ổ nhóm đối tượng có hành vi lập trang website giả mạo, phát tán tin nhắn trúng thưởng để chiếm đoạt tài sản.

Chiều 6/7, PC50 đã bàn giao 5 đối tượng trong ổ nhóm này cho Công an tỉnh Quảng Nam để điều tra hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng internet, mạng viễn thông hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản”; đồng thời, tiếp tục mở rộng vụ án và làm rõ những đối tượng liên quan.

Các đối tượng này đều ở thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, gồm: Nguyễn Ngọc Văn Sỹ (sinh năm 1998), Trịnh Duy Hưng (sinh năm 1996), Trần Quang (sinh năm 1995), Đỗ Thanh Sang và Trần Quang Long, cùng sinh năm 2000.

Theo PC50, tại cơ quan điều tra, các đối tượng Sỹ, Hưng, Quang, Sang và Long khai nhận đều chưa học hết cấp II thì bỏ học và thường xuyên lang thang, tụ tập ở các quán internet ở thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, đồng thời học nhau thủ đoạn lừa đảo bằng cách lập các trang website giả mạo trúng thưởng.

Sau đó, cung cấp cho người dùng những ứng dụng này, yêu cầu người dùng phải nhập các dữ liệu thông tin cá nhân như số điện thoại, tài khoản, chứng minh nhân dân... để làm thủ tục nhận thưởng.

Phần thưởng mà người dùng sẽ nhận được là xe máy Honda SH hoặc Liberty với thông báo “tài trợ bởi nhãn hàng Honda” hoặc “bảo trợ bởi nhãn hàng Piaggio” hoặc một phần thưởng tiền mặt trị giá từ 80 - 200 triệu đồng với thông báo “tài trợ bởi tập đoàn Mocha, Zalo, Tango”.

Điển hình, từ tháng 8/2015 đến tháng 6/2016, nhóm đối tượng này tạo lập, sử dụng nhiều website giả mạo trúng thưởng. Trong đó, Nguyễn Ngọc Văn Sỹ tạo lập 2 website là “trianquahot.com” và “vongquayquy3.com” để chiếm đoạt tài sản thông qua mã thẻ nạp của người dùng.

Các thông tin cá nhân người dùng và mã thẻ nạp vào website trên được chuyển vào email: kiemtienmuaxe@gmail.com.

Nếu như người dùng vào mã nạp thẻ hoặc điền thông tin đầy đủ thì Sỹ sẽ gọi điện cho người đó để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo qua việc giả danh nhân viên tổng đài, để làm thủ tục trúng thưởng.

Nhằm tiêu thụ, Sỹ tạo lập, sử dụng 4 tài khoản trên Vipay để nạp các mã thẻ chiếm đoạt được, sau đó bán lại cho Trần Văn Thiên (chủ quán Internet Win, ở phước Mỹ 2, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), để đổi ra tiền mặt với tỷ lệ nhận về là 80-85% giá trị thẻ nạp.

Sau đó, Trần Văn Thiên bán lại cho các đại lý thu mua trên mạng để hưởng lợi 5-6% giá trị trong tài khoản. Để đối phó với cảnh sát, các đối tượng đã mượn tài khoản của người khác để rút tiền.

Tương tự thủ đoạn trên, các đối tượng Trịnh Duy Hưng, Trần Quang, Đỗ Thanh Sang và Trần Quang Long cũng tạo, lập sử dụng các website giả mạo trúng thưởng để chiếm đoạt tài sản thông qua mã nạp thẻ của người dùng và bán cho Trần Văn Thiên.

Theo thống kê ban đầu, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2015 đến tháng 6/2016, Trần Văn Thiên đã nhận mua lại các mã thẻ của 5 đối tượng trên có tổng trị giá gần 600 triệu đồng. Ước tính, số nạn nhân bị lừa trúng thưởng lên đến hàng nghìn người.

PC50 cũng cho biết, bước đầu xác định, số tiền từng đối tượng chiếm đoạt của các bị hại và tổng giá trị lên tới gần 600 triệu đồng; trong đó, Nguyễn Ngọc Văn Sỹ chiếm đoạt gần 108 triệu đồng, Trịnh Duy Hưng chiếm đoạt hơn 157 triệu đồng, Trần Quang chiếm đoạt hơn 167 triệu đồng, Đỗ Thanh Sang chiếm đoạt gần 88 triệu đồng và Trần Quang Long chiếm đoạt hơn 40 triệu đồng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chất lượng bữa ăn đóng vai trò quyết định trong việc bảo đảm dinh dưỡng, sức khỏe lâu dài và năng suất làm việc của người lao động. Tuy nhiên, do đồng lương ít ỏi, đa phần công nhân thường lựa chọn những thực phẩm giá rẻ ở các khu chợ tự phát mà ít quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng. Điều này gây nên nỗi lo về chất lượng bữa ăn lẫn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cho người công nhân.