1. >

Xử lý triệt để tình trạng xây dựng trái phép ở khu vực di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Facebook Share

BNEWS.VN UBND thành phố Hà Nội yêu cầu xử lý triệt để tình trạng xây dựng trái phép tại gò Kim Châu trong khuôn viên hồ Văn thuộc di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Xử lý triệt để tình trạng xây dựng trái phép ở khu vực di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Du khách đến du xuân tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Trước tình trạng xây dựng trái phép tại gò Kim Châu trong khuôn viên hồ Văn thuộc di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết triệt để tình trạng xâm hại di tích, giải tỏa và chấm dứt hoạt động xây dựng trái quy định tại đây; thời gian hoàn thành trong tháng 10, đồng thời các cơ quan liên quan phải báo cáo UBND thành phố về kết quả thực hiện.

Trước đó, vào ngày 13/9, một số người đã lén lút chở vật liệu xây dựng vào gò Kim Châu (nằm giữa hồ Văn) thuộc khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám để xây dựng điện thờ trái phép. Khi phát hiện vụ việc, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã đề nghị UBND quận Đống Đa (Hà Nội) phối hợp giúp đỡ.

Ngay sau đó, các lực lượng chức năng của đơn vị quản lý, chính quyền và công an địa phương đã kịp thời ngăn chặn và yêu cầu chấm dứt các hoạt động vi phạm. Thế nhưng, ngay trong đêm 13/9, một số người vẫn cố tình tái phạm, tiếp tục xây dựng điện thờ trái phép.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, hành vi trên đã xâm hại di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám và vi phạm các điều 32, 33 của Luật Di sản văn hóa.

Trước tình hình trên, UBND quận Đống Đa giao UBND phường và Công an phường Quốc Tử Giám tổ chức kiểm tra hiện trường, phong tỏa khu vực, thu giữ phương tiện, vật dụng, tiến hành các biện pháp chấm dứt các hành vi sai phạm trên. Bước đầu cơ quan chức năng đã khống chế, ngăn chặn các hoạt động xây dựng trái phép này.

Tuy vậy, UBND thành phố Hà Nội vẫn tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan xây dựng phương án đảm bảo công tác an ninh trật tự, giải quyết kịp thời tình trạng xâm hại di tích, giải tỏa và chấm dứt hoạt động xây dựng trái phép tại khu vực gò Kim Châu.

Quần thể di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám gồm các khu vực: Nội tự, vườn Giám và hồ Văn. Qua sự thay đổi của thời gian, diện tích hồ Văn còn khoảng 12.297 m2, giữa hồ có gò Kim Châu. Đến nay, khu vực này đã được tôn tạo, bảo tồn và là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa nhân dịp lễ, Tết./.

>>> Có hay không các sai phạm tại dự án nhà ở xã hội 30 Phạm Văn Đồng?

>>> Mở rộng không gian đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.