1. >

Xử phạt các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm sông Vàm Cỏ Đông

Facebook Share

BNEWS.VN Một đoạn sông Vàm Cỏ Đông ở khu vực cầu Bến Sỏi thuộc ấp Tầm Long, xã Trí Bình, huyện Châu Thành có màu đen kịt, bốc mùi hôi, lục bình dày đặc do bị xả thải.

Xử phạt các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm sông Vàm Cỏ Đông

Một khúc sông Vàm Cỏ Đông đang bị ô nhiễm nặng nề do xả thải. Ảnh: TTXVN

Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 cơ sở sản xuất bún với tổng mức xử phạt gần 60 triệu đồng và đang làm thủ tục phạt thêm 3 cơ sở nữa tại thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành về hành vi xả nước thải chưa xử lý ra nguồn nước, góp phần gây ô nhiễm nặng trên một đoạn của sông Vàm Cỏ Đông trong thời gian vừa qua.

Hai cơ sở sản xuất bún đã bị xử phạt là: Cơ sở bà Trương Thị Thảo, sinh năm 1973, tại khu phố 2, thị trấn Châu Thành với mức phạt là 30,3 triệu đồng và cơ sở của bà Nguyễn Thị Thao, sinh năm 1947, tại khu phố 3, thị trấn Châu Thành, mức phạt là 20,6 triệu đồng.

Cả 2 cơ sở cùng bị phạt về hành vi xả nước thải có chứa các thông số môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia từ 5 đến dưới 10 lần (COD vượt từ 5,76 đến 7,89 lần), trong trường hợp thải lượng nước thải từ 5 m3/ngày đêm đến dưới 10 m3/ngày đêm ra cống thoát nước chung của khu vực, rồi chảy ra cống Kiểu, ra sông Vàm Cỏ Đông.

Trước đó, vào lúc 11 giờ ngày 26/5, một đoạn sông Vàm Cỏ Đông dài khoảng 2 km ở khu vực cầu Bến Sỏi thuộc ấp Tầm Long, xã Trí Bình, huyện Châu Thành có màu đen kịt, bốc mùi hôi, lục bình dày đặc. Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Tây Ninh tiến hành kiểm tra các nguồn nước thải và hệ thống xử lý nước thải của một số nhà máy đổ về khu vực.

Ngành chức năng xác định có 19 cơ sở sản xuất bún, miến, bánh phở ở khu vực thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành không có hệ thống xử lý nước thải đúng theo hồ sơ. Toàn bộ các cơ sở này đều xả nước thải chưa xử lý ra hệ thống thoát nước của khu vực chảy về cống Kiểu, sau đó chảy ra sông Vàm Cỏ Đông với lưu lượng 50-60m3/ngày đêm, màu nước đen ngòm, hôi thối.

Đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu nước thải của 5 cơ sở của các ông, bà: Nguyễn Thị Thúy Hằng, Phan Thị Thủy, Trương Thị Thảo, Nguyễn Thị Thao và Trần Kim Quy, đều phát hiện có vi phạm với lượng nước thải đưa ra môi trường có nồng độ ô nhiễm (tổng Nitơ, COD, TSS) vượt từ 1,2 đến 26 lần so với mức quy định./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Là 1 trong 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, hồ Ba Bể được coi là viên ngọc xanh giữa đại ngàn Việt Bắc. Đến với hồ Ba Bể, du khách không chỉ được đắm chìm trong không gian rộng lớn của hồ nước, núi đá vôi và những hang động kỳ bí. Đến đây du khách còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức những giá trị mang đậm bản sắc dân tộc của cư dân sinh sống quanh hồ Ba Bể.