1. >

Xử phạt chủ đầu tư và 5 đơn vị trong vụ sập hầm thủy điện Đa Dâng

Facebook Share

BNEWS.VN Theo đó, cả 6 đơn vị bị xử phạt tổng cộng 325 triệu đồng. Trong đó, chủ đầu tư công trình này là Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng điện Long Hội, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) bị xử phạt 115 triệu đồng.

Xử phạt chủ đầu tư và 5 đơn vị trong vụ sập hầm thủy điện Đa Dâng

Phía ngoài hiện trường vụ sập hầm trên công trình thủy điện Đa Dâng – Đachơmo thuộc địa bàn thôn Păng Tiêng (xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) vào ngày 16/12/2014. Ảnh: Nguyễn Dũng-TTXVN

Ngày 9/11, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt chủ đầu tư và 5 công ty có liên quan trong vụ sập hầm thủy điện Đa Dâng (huyện Lạc Dương) vào ngày 16/12/2014 làm 12 công nhân bị mắc kẹt suốt 4 ngày.

Theo đó, cả 6 đơn vị bị xử phạt tổng cộng 325 triệu đồng. Trong đó, chủ đầu tư công trình này là Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng điện Long Hội, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) bị xử phạt 115 triệu đồng.

Công ty Long Hội đã vi phạm các quy định về thành lập ban quản lý dự án và chọn nhà thầu tư vấn giám sát thi công không đủ năng lực; không tổ chức lập và phê duyệt nhiệm vụ khảo sát xây dựng theo quy định; không thực hiện hết trách nhiệm trong công tác giám sát; ký kết hợp đồng các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công hạng mục đường hầm không xác định rõ ràng phạm vi công việc.

Đơn vị này cũng ký hợp đồng khảo sát và thiết kế với Viện thiết kế thủy lợi và điện lực Nam Ninh (Trung Quốc) nhưng không có giấy phép thầu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp...

Hoạt động cứu hộ của lực lượng chức năng. Ảnh: Đặng Tuấn-TTXVN

Ngoài ra, Công ty cổ phần Nhật Thăng VNT6, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), bị phạt 90 triệu đồng vì các lỗi thực hiện giám sát thi công công trình thủy điện khi chưa đủ điều kiện năng lực theo quy định; vẫn nghiệm thu hạng mục đào và gia cố hầm dẫn nước khi nhà thầu thi công không đúng thiết kế.

Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Năng lượng Việt Nam, huyện Từ Liêm (Hà Nội) và Công ty cổ phần xây dựng công trình Ngầm – VINAVICO.JSC, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cùng bị xử phạt 35 triệu đồng vì không chỉ ra sai sót, bất hợp lý về tuyến hầm dẫn nước, gia cố tạm đường hầm; chưa làm hết trách nhiệm theo hợp đồng ký kết với chủ đầu tư và theo quy định; thực hiện đào, gia công và lắp đặt kết cầu chống gia cố tạm không đúng thiết kế.

Nhà thầu thi công bê tông vỏ hầm công trình thủy điện Đa Dâng là Công ty cổ phần Sông Đà 505, huyện IaGrai (Gia Lai) bị phạt 30 triệu đồng vì đã không kiểm tra, đánh giá điều kiện an toàn; không phát hiện tiềm ẩn, nguy cơ dẫn đến sự cố sập hầm; lập biện pháp thi công và an toàn lao động không phù hợp với điều kiện thực tế tại hiện trường; không có biện pháp ứng cứu an toàn trong các trường hợp khẩn cấp.

Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và tư vấn thủy lợi Điện Lực, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) bị xử phạt 20 triệu đồng vì đã không thực hiện đầy đủ công tác khảo sát, đánh giá hiện trạng công trình hầm đã thi công để có giải pháp thiết kế hiệu chỉnh đảm bảo an toàn khi thi công.

Vụ sập hầm thủy điện Đa Dâng xảy ra ngày 16/12/2014 đã gấy chấn động dư luận khi có tới 12 công nhân bị mắt kẹt trong đường hầm. Sau hơn 80 giờ được các tổ chức, đơn vị thực hiện ứng cứu, các công nhân mới được thoát ra khỏi hầm đường dẫn nước của công trình thủy điện này. Mới đây, Chính phủ đã đồng ý để công trình này tiếp tục thi công./.

Ly Kha/TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.