1. >

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU tăng mạnh

Facebook Share

BNEWS.VN Sau một thời gian suy giảm, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã phục hồi rõ nét trong năm 2016. Đặc biệt, cuối năm 2016, xuất khẩu cá ngừ sang các quốc gia thuộc EU đã tăng mạnh.

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU tăng mạnh

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nếu như 7 tháng đầu năm, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU không ổn định, tăng giảm thất thường thì từ tháng 8 trở lại đây tình hình đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Đặc biệt, tháng 10, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đạt gần 14 triệu USD, tăng hơn 92% so với tháng 10/2015, nâng tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này trong 10 tháng đầu năm lên cao hơn 4,9% so với cùng kỳ năm trước, đạt 87,9 triệu USD.

Những tháng cuối năm 2016, xuất khẩu cá ngừ sang các quốc gia thuộc EU đã tăng mạnh. Ảnh minh họa: BNEWS

Cơ cấu mặt hàng xuất khẩu sang EU cũng có nhiều thay đổi. Nếu như năm ngoái các nước EU nhập khẩu nhiều các sản phẩm cá ngừ chế biến thì năm nay lại giảm và tăng mạnh việc nhập khẩu các mặt hàng cá ngừ tươi, sống, đông lạnh và khô với tổng giá trị xuất khẩu nhóm hàng này trong 10 tháng đầu năm đạt gần 49 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ chế biến chỉ đạt 39 triệu USD, giảm 10%.

VASEP cho hay, hiện các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đã xuất được sang 20 nước trong khối EU. Trong đó, Italy, Đức và Bỉ là 3 thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam. 10 tháng đầu năm nay, Italy đang tăng nhập khẩu các sản phẩm cá ngừ tươi, sống, đông lạnh và khô có giá trị cao của Việt Nam và là thị trường nhập khẩu nhiều nhất nhóm sản phẩm này trong khối EU, chiếm 11,6% thị phần.

Đối với thị trường Đức, từ vị trí nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam sau một thời gian sụt giảm đã tụt xuống vị trí thứ 2 nhưng đây vẫn tiếp tục là thị trường tiêu thụ nhiều nhất cá ngừ đóng hộp của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay. Còn tại thị trường Bỉ, tốc độ tăng trưởng luôn giữ ổn định tốt từ cuối năm ngoái và đầu năm nay, trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 3 của Việt Nam trong khối EU nhất là tiêu thụ rất nhiều các sản phẩm cá ngừ đóng hộp.

Một sản phẩm lợi thế của Việt Nam đang được tiêu thụ mạnh tại Bỉ nữa là thăn cá ngừ đông lạnh (mã HS0304). Việt Nam đang xuất khẩu nhiều nhất sản phẩm này sang đây, tăng gần 30% so 10 tháng đầu năm ngoái. Đồng thời, Việt Nam cũng đang dẫn đầu về XK sản phẩm này sang Bỉ, chiếm gần 39% thị phần.

VASEP đánh giá, năm nay các sản phẩm cá ngừ đông lạnh của Việt Nam đang có lợi thế tại thị trường EU do giá tốt. Dự báo, do các thị trường bắt đầu bước vào mùa lễ hội lớn nhất trong năm, nên giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là các sản phẩm cá ngừ tươi sống và đông lạnh có giá trị cao.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.