1. >

Xuất khẩu của Hàn Quốc khởi sắc

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 1/9, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết kim ngạch xuất khẩu của nước này trong tháng 8/2016 tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 40,1 tỷ USD.

Xuất khẩu của Hàn Quốc khởi sắc

Xuất khẩu của Hàn Quốc khởi sắc. Ảnh: reuters

Đây là lần đầu tiên trong suốt 20 tháng qua nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này đạt được tăng trưởng trong xuất khẩu.

Theo Bộ trên, kết quả trên có được là nhờ nhu cầu lớn đối với 13 loại hàng chính của Hàn Quốc, trong đó có chip điện tử, sản phẩm bán dẫn và sản phẩm hóa dầu.

Cũng trong tháng trước, kim ngạch nhập khẩu của Hàn Quốc đã tăng 0,1% lên mức 34,8 tỷ USD và đây cũng là lần đầu tiên trong 23 tháng kim ngạch nhập khẩu của nước này gia tăng.

Như vậy, thặng dư thương mại của Hàn Quốc trong tháng 8/2016 là 5,3 tỷ USD, đánh dấu tháng thứ 55 liên tiếp nước này ghi nhận tình trạng thặng dư thương mại.

Trong số các loại hàng xuất khẩu gia tăng mạnh phải kể đến sản phẩm bán dẫn với tỷ lệ tăng 2,5% lên mức 5,59 tỷ USD, sản phẩm hóa dầu tăng 4,1% lên mức 3,15 tỷ USD, và tàu thuyền tăng 89,9% lên 3,25 tỷ USD.

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu màn hình tinh thể lỏng của Hàn Quốc trong tháng trước chỉ đạt 2,31 tỷ USD, giảm 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đây là mức giảm thấp nhất kể từ tháng 7/2015 và cũng là doanh thu cao nhất trong 10 tháng qua.

Trong khi đó, xuất khẩu ô tô của Hàn Quốc đã giảm 14,8% xuống mức 2,3 tỷ USD.

Xét về khu vực, Việt Nam tiếp tục là quốc gia quan trọng đóng góp cho sự tăng trưởng xuất khẩu của Hàn Quốc với mức tăng 22,8%, tiếp theo là Nhật Bản với mức tăng 7,2%.

Tuy nhiên, xuất khẩu của Hàn Quốc sang thị trường lớn nhất là Trung Quốc vẫn tiếp tục chiều hướng đi xuống với mức giảm 5,3%, trong khi xuất khẩu sang Mỹ và các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) cũng giảm 4,8%.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời điểm gần Tết Nguyên đán, xe ô tô sản xuất lắp ráp trong nước cung không đủ cầu, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc lâm vào tình trạng “đóng băng” do vướng điều kiện kinh doanh mới có hiệu lực từ đầu năm. Vậy thị trường ô tô Việt Nam sẽ như thế nào, mời quý độc giả cùng xem chương trình Tiêu điểm kinh tế về “Triển vọng thị trường ô tô”.