1. >

Xuất khẩu của Thái Lan giảm mạnh trong 5 tháng đầu năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Xuất khẩu của Thái Lan trong tháng 5/2016 giảm 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt mức 17,62 tỷ USD, kéo theo kim ngạch xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2016 giảm 1,9%.

Xuất khẩu của Thái Lan giảm mạnh trong 5 tháng đầu năm 2016

Xuất khẩu của Thái Lan giảm mạnh trong 5 tháng đầu năm 2016. Ảnh minh họa: fxbazooka

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn số liệu vừa công bố của Bộ Thương mại Thái Lan cho biết xuất khẩu của nước này trong tháng 5/2016 giảm 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt mức 17,62 tỷ USD, kéo theo kim ngạch xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2016 giảm 1,9%, với tổng giá trị xuất khẩu đạt 86,99 tỷ USD.

Theo Bộ Thương mại Thái Lan, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xuất khẩu của Thái Lan sụt giảm xuất phát từ tình hình kinh tế toàn cầu và giá các mặt hàng nông nghiệp và dầu ở mức thấp. Việc đồng bảng Anh và euro mất giá sau khi người dân Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) cũng là những vấn đề trở ngại.

Tuy nhiên, Bộ trên cho rằng việc đồng bảng Anh giảm giá sẽ khiến giá trị xuất khẩu của Thái Lan giảm trong 2-3 tháng tới, song mức độ ảnh hưởng sẽ không lớn do xuất khẩu của Thái Lan sang Anh chỉ chiếm 1-2%. Bên cạnh đó, việc đồng euro lên xuống cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều do xuất khẩu của Thái Lan sang EU hiện chỉ chiếm 9%.

Bộ Thương mại Thái Lan cho rằng nếu xuất khẩu của nước này duy trì ở mức 17 tỷ USD/tháng từ nay đến hết năm, tổng mức xuất khẩu cả năm sẽ giảm. Tuy vậy, xuất khẩu vẫn được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong nửa cuối năm 2016. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu ở mức 5%, giá trị xuất khẩu phải đạt mức 19-20 tỷ USD/tháng từ nay đến cuối năm.

Theo thống kê, trong tháng 5/2016, kim ngạch nhập khẩu của Thái Lan tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 16,08 tỷ USD và thặng dư thương mại đạt 1,54 tỷ USD. Trong 5 tháng đầu năm 2016, giá trị nhập khẩu của Thái Lan giảm 10,25% xuống còn 76,54 tỷ USD, nâng thặng dư thương mại lên mức 10,45 tỷ USD.

Trong khi đó, truyền thông Thái Lan dẫn lời bà Chutima Bunyapraphasara, Bí thư thường trực Bộ Thương mại nước này cho biết Chính phủ Thái Lan kỳ vọng lượng gạo bán ra trong 6 tháng cuối năm 2016 sẽ đạt mức cao, đóng góp lớn vào ngân sách.

Tính đến ngày 13/6, Thái Lan đã xuất khẩu được tổng cộng 4,6 triệu tấn gạo, tăng 13%, đạt 71,7 tỷ bath (1,8 tỷ USD) so với cùng kỳ năm ngoái. Khoảng 44% lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan sang châu Phi, 40% xuất khẩu sang Trung Quốc, Indonesia, Philippines và phần còn lại xuất khẩu sang Mỹ và Trung Đông. Mục tiêu của Chính phủ Thái Lan xuất khẩu khoảng 9,5 triệu tấn gạo trong năm 2016. 

Trong phiên đấu thầu gạo mới nhất của Chính phủ Thái Lan, tổng lượng gạo bán ra đạt 1,99 triệu tấn và đã thu về số tiền khoảng 19,4 tỷ bath (551 triệu USD).

Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đã cảnh báo chính phủ về kế hoạch xả hoàn toàn kho gạo dự trữ có thể khiến giá gạo sụt giảm. Theo ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan, chính phủ cần có kế hoạch xả dần lượng gạo trong kho, ở mức 1 triệu tấn/lần, để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực.

Tuy nhiên, Ủy ban Chính sách Quản lý gạo Thái Lan khẳng định kế hoạch này sẽ không ảnh hưởng đến giá gạo toàn cầu do nhu cầu của thị trường vẫn cao trong khi sản lượng đầu ra giảm do ảnh hưởng của hạn hán.

Trong bước đầu tiên của kế hoạch xả hàng, các nhà buôn được mời tham dự phiên đấu thầu 2,18 triệu tấn sắp tới. Hạn cuối đăng ký tham dự phiên đấu thầu là vào ngày 28/7.

>>> Thái Lan kỳ vọng vào mục tiêu xuất khẩu 9,5 triệu tấn gạo trong năm nay

>>> Thái Lan tạm dừng nhập khẩu khí hóa lỏng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.