1. >

Xuất khẩu quặng sắt của Iran gặp khó vì phụ thuộc

Facebook Share

BNEWS.VN Trong hai năm qua, xuất khẩu quặng sắt của Iran đã giảm từ 20 triệu tấn mỗi năm xuống còn 10 triệu tấn.

Xuất khẩu quặng sắt của Iran gặp khó vì phụ thuộc

Một dây chuyền sản xuất ống thép inox tại nhà máy ở huyện Ganyu, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc. Ảnh: THX-TTXVN

Theo Giám đốc điều hành Bahador Ehramian của công ty Yazd Rolling Mill và là thành viên của Phòng Thương mại, Khai mỏ và Thương mại Tehran, xuất khẩu quặng sắt của Iran đã sụt giảm trong những năm gần đây và khó có thể trở lại như trước do nhu cầu của Trung Quốc yếu.

Ông Ehramian cho biết trong hai năm qua, xuất khẩu quặng sắt của Iran đã giảm từ 20 triệu tấn mỗi năm xuống còn 10 triệu tấn. Ông cho biết thêm tính đến thời điểm hiện nay, nhiều mỏ trong số hơn 100 mỏ quặng sắt của Iran đã phải đóng cửa do xuất khẩu giảm.

Với tình hình hiện nay, xuất khẩu quặng sắt của Iran dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 7 triệu tấn, hoặc thậm chí chỉ còn 5 triệu tấn/năm vào năm 2018.

Mặc dù là nền kinh tế khổng lồ trên thế giới song nhu cầu của Trung Quốc về quặng sắt đã giảm trong vài tháng qua do những vấn đề kinh tế riêng của quốc gia này.

Iran không thể quay sang phương Tây để tìm kiếm thị trường thay thế Trung Quốc - nước từng là thị trường tiêu thụ lớn nhất đối với quặng sắt bậc thấp và trung của Iran, trong khi chưa từng xuất khẩu quặng sắt sang các nước phương Tây.

Tuần trước, giá quặng sắt đã xuống mức thấp nhất trong ba tháng qua trên thị trường quốc tế. Quặng sắt của Iran được bán với giá 48,97 USD/tấn trong phiên 28/10, so với 50,15 USD/tấn một tuần trước đó.

Tuy nhiên, Giám đốc quan hệ quốc tế của Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu quặng sắt Iran Jafari Tehran cho rằng còn một lý do đằng sau việc xuất khẩu quặng sắt giảm là việc Iran gia tăng sản xuất thép trong nước lên 55 triệu tấn/năm trong giai đoạn 10 năm.

Với sản lượng thép thô đạt 16,33 triệu tấn trong năm 2014, Iran trở thành nhà sản xuất thép thô lớn thứ 14 trên thế giới.

Tố Uyên (P/v TTXVN tại Geneva)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.