1. >

Xuất khẩu tôm cả năm có thể giảm khoảng 1 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VN Nếu năm 2014, Việt Nam đạt giá trị xuất khẩu tôm hơn 4 tỷ USD, thì năm nay chỉ có thể đạt giá trị xuất khẩu khoảng 3 tỷ USD.

Xuất khẩu tôm cả năm có thể giảm khoảng 1 tỷ USD

Năm 2014, Việt Nam đạt giá trị xuất khẩu tôm hơn 4 tỷ USD, thì năm nay chỉ có thể đạt giá trị xuất khẩu khoảng 3 tỷ USD.Ảnh:TTXVN

Ngày 30/11, báo cáo về tình hình xuất khẩu thủy sản 11 tháng 2015 tại cuộc giao ban Bộ Công Thương, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay, nếu năm 2014, Việt Nam đạt giá trị xuất khẩu tôm hơn 4 tỷ USD, thì năm nay chỉ có thể đạt giá trị xuất khẩu khoảng 3 tỷ USD.

Ông Hòe cho biết, đến thời điểm này, xuất khẩu thủy sản giảm khoảng 1 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu tập trung vào mặt hàng chủ lực là tôm, do giá xuất khẩu trên thị trường giảm.

Bên cạnh đó, thực tế trên thị trường, từ giữa năm 2014 đến nay, giá xuất khẩu mặt hàng tôm đã giảm khoảng 30% so với trước đó. Điều này kéo theo doanh thu xuất khẩu toàn ngành tôm cũng bị giảm.

Ông Trương Đình Hòe bày tỏ, thị tr ường 2016 hứa hẹn sẽ có nhiều thuận lợi hơn nhờ các hội nhập thương mại tự do. Nhưng Việt Nam cũng đứng trước thách thức lớn khi giá thành sản xuất tôm đang đánh mất lợi thế cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt sau khi ngành tôm của Indonesia tăng trưởng mạnh với giá thành cạnh tranh.

Do vậy, bên cạnh các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu như xúc tiến thương mại, hỗ trợ thị trường, thuế quan, rào cản thương mại … , thì một vấn đề khác cũng quan trọng là phải giảm giá thành sản xuất và tăng cưòng kiểm soát kháng sinh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… Đồng thời, ngành tôm Việt Nam cũng phải có giá thành sản xuất cạnh tranh và người dân cũng phải tích cực cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy, góp phần tăng trưởng xuất khẩu.

Từ thực tế trên, ông Hòe kiến nghị Bộ Công Thương cần có các giải pháp quyết liệt hơn để hỗ trợ cho ngành nuôi tôm, giữ vững xuất khẩu .

“Về giá thì chúng tôi kiến nghị với Bộ, thông qua hệ thống quản lý thị trường, cấp phép, quản lý các yếu tố đầu vào cho nuôi tôm thì cũng có những chỉ đạo, quyết liệt để đảm bảo chất lượng và giá cả các yếu tố đầu vào nh ư thức ăn, chế phẩm phục vụ nuôi tôm như kháng sinh …, giúp người dân tiếp cận được các yếu tố đầu vào với giá trị thực. Để từ đó có điều kiện đảm bảo giá thành sản xuất thấp hơn, tăng khả năng cạnh tranh của con tôm và ổn định xuất khẩu trở lại”, ông Hòe nói.

Theo VASEP, từ nay đến hết năm 2015, nhiều khả năng nhu cầu về sản phẩm tôm sẽ tăng lên, nhưng giá xuất khẩu lại vẫn thấp. Như vậy, muốn gia tăng được giá trị xuất khẩu thì phải gia tăng về sản lượng sản xuất nhưng với giá nguyên liệu vẫn cao như hiện nay sẽ không khuyến khích doanh nghiệp và người dân đẩy mạnh sản xuất.../.

Đức Dũng/BNEWS

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại các bãi biển ở thành phố Đà Nẵng, việc lực lượng cứu hộ luôn có mặt trên bờ biển cũng như dưới nước từ 4h30 sáng đến 7h tối đã tạo được sự yên tâm, tin tưởng về sự an toàn cho các du khách.