1. >

Xúc tiến đầu tư từ Thái Lan và Nhật Bản vào Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Sáng 25/10, tại thủ đô của Vương quốc Thái Lan đã diễn ra hội thảo “Thành phố Hải Phòng - Trung tâm chế tạo mới ở miền Bắc Việt Nam”.

Xúc tiến đầu tư từ Thái Lan và Nhật Bản vào Việt Nam
Đây là sự kiện xúc tiến đầu tư do Cục Đầu tư nước ngoài (FIA), Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) và Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tổ chức.

Tới dự có đại diện gần 100 doanh nghiệp Nhật Bản, Thái Lan và các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Thái Bình, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan. Hội thảo được tổ chức nhằm thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản và Thái Lan đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là vào bốn tỉnh, thành phố nói trên.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đặng Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), coi đây là một nguồn lực quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Theo ông Đặng Xuân Quang, việc Việt Nam là một trong những nước ASEAN đầu tiên chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) với Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm 2015 và tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một cơ sở để thu hút các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó, có Nhật Bản và Thái Lan, đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam.

Đại diện thành phố Hải Phòng cũng kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản và Thái Lan tăng cường đầu tư vào địa phương này, khẳng định thành phố cảng luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Hải Phòng có cảng biển lớn nhất ở miền Bắc Việt Nam, hạ tầng kết nối thuận lợi với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, là một cực trong tam giác phát triển kinh tế phía Bắc. Hải Phòng hiện đã thu hút được 480 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 13,63 tỷ USD.

Đặc biệt năm 2016, thành phố cảng vươn lên thứ nhất trong danh sách các tỉnh, thành phố Việt Nam về thu hút đầu tư với khoảng 3 tỷ USD.

Phó Chủ tịch Jetro, ông Haruhiko Ozasa cũng đánh giá cao tiềm năng môi trường đầu tư ổn định và năng động của Việt Nam, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ, có tay nghề cao. Theo ông Ozasa, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm và mong muốn đầu tư vào Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam, Nhật Bản và Thái Lan đã giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp về thủ tục, chính sách đầu tư vào Việt Nam.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam thu hút 23,52 tỷ USD vốn FDI đăng ký năm 2015 và 16,43 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm nay. Nhật Bản có 3.212 dự án FDI với tổng vốn 42,03 tỷ USD, đứng thứ hai trong 112 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào nước ta. Thái Lan có 443 dự án với tổng vốn 7,73 tỷ USD, xếp thứ 10./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.