1. >

Xung quanh tình trạng thua lỗ của quỹ hưu trí công lớn nhất thế giới

Facebook Share

BNEWS.VN Quỹ đầu tư hưu trí của Chính phủ Nhật Bản (GPIF), quỹ hưu trí công lớn nhất thế giới, đã bị tổn thất hơn 5.000 tỷ yen (48,6 tỷ USD) trong năm tài chính 2015 do giá cổ phiếu sụt giảm.

Xung quanh tình trạng thua lỗ của quỹ hưu trí công lớn nhất thế giới

Quỹ đầu tư hưu trí của Chính phủ Nhật Bản (GPIF) đã bị tổn thất hơn 5.000 tỷ yen (48,6 tỷ USD) trong năm tài chính 2015. Ảnh: asia.nikkei.com

Đây là lần thua lỗ đầu tiên trong 5 năm qua của GPIF, do quỹ đã "phóng tay" đổ tiền vào thị trường chứng khoán trong và ngoài nước hồi mùa Thu năm 2014. Theo thông lệ, GPIF sẽ công bố báo cáo đầu tư thường niên vào đầu tháng Bảy, tuy nhiên, năm nay quỹ này đã lùi thời điểm công bố báo cáo đến ngày 29/7, sau cuộc bầu cử ở Thượng viện.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Xã hội Nhật Bản, cơ quan giám sát quỹ GPIF, cho biết Bộ này cần nhiều thời gian để chuẩn bị báo cáo năm nay bởi đây là lần đầu tiên Bộ này công bố chi tiết danh mục đầu tư chứng khoán.

Chỉ số Nikkei 225 trên thị trường chứng khoán Nhật Bản để mất 13% trong tài khóa kết thúc vào tháng 3/2016. Hoạt động đầu tư của GPIF có thể sẽ không phục hồi mạnh trong tài khóa này khi chỉ số Nikkei 225 tiếp tục để mất 7% trong quý II vừa qua.

Hồi tháng 10/2014, GPIF đã quyết định tăng tỷ lệ cổ phiếu trong và ngoài nước trong danh mục đầu tư lên tổng cộng 50%, từ mức 24% trước đó. Trong giai đoạn tháng 7-9/2015, GPIF đã thiệt hại khoảng 7.900 tỷ yen, nhưng sau đó ghi nhận mức tăng 4.700 tỷ yen trong quý IV/2015.

Đảng Dân chủ đang đề nghị Thủ tướng Abe công bố về mức thiệt hại của quỹ hưu trí - mà Đảng này ước tính vào khoảng 5.000 tỷ yen.

Tuy nhiên, ông Abe cho hay GPIF đã ghi nhận mức tăng 38.000 tỷ yen trong ba năm kể từ khi Đảng Dân chủ Tự do nắm quyền vào cuối năm 2012. Ông Abe cũng khẳng định hoạt động đầu tư nên được đánh giá từ góc độ dài hạn.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vừa quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất. Điều này sẽ tác động đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tỷ giá, lãi suất, lạm phát, giá cả ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài... liệu có biến động hay không? Nhận định của các chuyên gia kinh tế sẽ giải đáp những thắc mắc này.