1. >

Xung quanh việc thay đổi chính sách tiền tệ của Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Thị trường ngoại hối của Trung Quốc tồn tại hệ thống kép, các trung tâm tài chính nước ngoài hình thành một kiểu tỷ giá, trong khi đó ở trong nước lại hình thành một kiểu tỷ giá khác.

Xung quanh việc thay đổi chính sách tiền tệ của Trung Quốc

Theo báo Liên hợp Buổi sáng số ra mới đây, sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) điều chỉnh tỷ giá tham chiếu giữa đồng NDT với USD, thị trường toàn cầu đã "rối loạn".

Đồng SGD của Singapore và các đồng tiền trong khu vực cũng mất giá so với đồng USD, thị trường chứng khoán Singapore và khu vực cũng giảm mạnh sau quyết định trên của Bắc Kinh. Chỉ riêng trong ngày 13/8, có lúc đồng SGD mất 1% giá trị so với USD.

Ngày 11/8, PBoC công bố báo cáo cho biết quyết định "hoàn thiện" cơ chế hoán đổi tỷ giá giữa đồng USD với NDT. Kể từ đó, tỷ giá đồng NDT bắt đầu giảm mạnh, tính trong ba ngày từ 11-13/8, đồng NDT đã để mất 4,66% giá trị. Chính phủ các nước vẫn đang xem xét những ảnh hưởng tiêu cực của tình hình hiện nay đối với nền kinh tế thế giới, và hiện còn sớm để quy trách nhiệm cho phía Trung Quốc.

Việc đồng NDT tiến thêm một bước trên con đường "thị trường hóa" vốn phải được xem là một tin vui đối với Chính phủ Mỹ, bởi vì lâu nay Mỹ vẫn cáo buộc Trung Quốc thao túng thị trường tiền tệ của mình. Mặc dù việc chỉ trích Trung Quốc kiểm soát tiền tệ đã giảm xuống trong thời gian gần đây, song vấn đề đồng NDT được dự báo sẽ là một trong những chủ đề quan trọng được mang ra thảo luận trong chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới.

Một số chính trị gia, doanh nhân Mỹ tố cáo việc Trung Quốc hạ giá đồng NDT nhằm trợ giúp cho xuất khẩu của nước này và gây tổn hại cho Mỹ là kiểu phản ứng tự nhiên.

Thị trường ngoại hối của Trung Quốc tồn tại hệ thống kép, tức là "thị trường nước ngoài" như Hong Kong và các trung tâm tài chính nước ngoài hình thành một kiểu tỷ giá, trong khi đó ở trong nước lại hình thành một kiểu tỷ giá khác.

Xóa bỏ kiểu hệ thống kép này, có vẻ là việc tất yếu phải làm trong việc tiến tới cải cách tài chính, song sự mất giá của đồng NDT lại là kết quả mong đợi của Trung Quốc, đó cũng là sự phản bác lại mạnh mẽ của Trung Quốc sau khi Mỹ trong nhiều năm buộc tội Trung Quốc đã kiểm soát chặt chẽ đồng NDT.

Trong bối cảnh Trung Quốc để cho thị trường phát huy vai trò to lớn của nó, thế giới đặc biệt là khu vực cần phải có thời gian mới có thể thích nghi. Mối lo lắng hiện nay là các nền kinh tế khu vực bị liên lụy, mặc dù sự giảm xuống của các đồng tiền trong khu vực có lợi cho xuất khẩu, song có thể dẫn đến luồng vốn chạy ra ngoài, biểu hiện rõ ràng và ngay lập tức đó là các thị trường chứng khoán châu Á đều đã giảm điểm mạnh trong mấy ngày qua.

Đối với Singapore, đồng NDT vốn đã là một phần quan trọng trong “rổ tiền tệ” của mình, đồng SGD suy yếu so với USD (trong hai ngày 12-13/8 đồng SGD đã mất 1,7% giá trị) là một hoạt động tự nhiên của các lực lượng thị trường. Theo Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS), tỷ giá đồng SGD vẫn nằm trong phạm vi dao động cho phép.

Theo đánh giá của Bộ thương mại và Công nghiệp Singapore, hành động giảm giá đồng NDT của Trung Quốc không tác động nhiều đến xuất khẩu của Singapore sang Trung Quốc cũng như số lượng khách du lịch của Trung Quốc tới Singapore.

Từ trước tới nay, khi nền kinh tế Mỹ “hắt hơi”, thế giới sẽ bị “cảm cúm”, nếu Trung Quốc trong vòng hai hoặc ba năm tới có thể thực hiện đầy đủ việc thả nổi tự do tỷ giá hối đoái, thì kinh tế Trung Quốc và các nền kinh tế thế giới sẽ còn phụ thuộc chặt chẽ hơn nữa, có nghĩa là ảnh hưởng của Trung Quốc đối với kinh tế thế giới khi đó sẽ ngang hàng với ảnh hưởng của Mỹ.

Các nhân tố bên ngoài có tác động rất lớn đối với nền kinh tế của Singapore. Chính phủ Singapore thường xuyên kêu gọi mọi người phải cảnh giác trước những thách thức mà môi trường khách quan bên ngoài mang lại, tuy nhiên nhân tố Trung Quốc là điều khó tránh khỏi. Cùng với việc Singapore trở thành nước thu hút đầu tư lớn nhất từ Trung Quốc, thì nền kinh tế Trung Quốc phát triển "khỏe mạnh" là có lợi cho Singapore.

Là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc không thể thoái thác trách nhiệm của mình. Sự thành bại trong cải cách tiền tệ của Trung Quốc đang là tâm điểm chú ý của thế giới. Trong quá trình thị trường hóa tỷ giá đồng NDT, Trung Quốc cần phải thận trọng trong hành động, tránh có cách làm thiển cận để ảnh hưởng đến giá trị đồng tiền của các nước khác.

Lê Hải (P/v TTXVN tại Singapore)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.