CHUYỂN ĐỘNG DN

Yahoo! bí mật tìm kiếm nội dung thư điện tử cho tình báo Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VNYahoo! đã thực hiện một chỉ thị mật của chính phủ Mỹ, theo đó kiểm tra hàng trăm triệu tài khoản thư điện tử Yahoo Mail theo yêu cầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) hoặc FBI.

Yahoo! bí mật tìm kiếm nội dung thư điện tử cho tình báo Mỹ. Ảnh: Reuters

Yahoo! tiếp tục đối mặt với một vụ bê bối lớn khi truyền thông nước ngoài ngày 4/10 đưa tin công ty Internet này bí mật tạo một chương trình phần mềm tìm kiếm trong tất cả thư điện tử đến của người sử dụng những nội dung theo yêu cầu của giới chức tình báo Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn lời hai nhân viên cũ của Yahoo! và một người thứ ba có liên quan đến sự kiện cho hay, Yahoo! đã thực hiện một chỉ thị mật của chính phủ Mỹ, theo đó kiểm tra hàng trăm triệu tài khoản thư điện tử Yahoo Mail theo yêu cầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) hoặc FBI.

Theo một số chuyên gia, đây là trường hợp đầu tiên một công ty Internet của Mỹ bị "lộ" việc đồng ý tìm kiếm tất cả thư điện tử đến theo yêu cầu của cơ quan tình báo, dù từ chối kiểm tra tin nhắn lưu hay giám sát một số lượng nhỏ các tài khoản theo thời gian thực.

Hiện chưa rõ giới chức tình báo Mỹ tìm kiếm thông tin nào, song nguồn tin giấu tên cho hay họ muốn Yahoo tìm kiếm một nhóm các kí tự. Đây có thể là một cụm từ trong nội dung thư điện tử hoặc tài liệu đính kèm.

Theo hai nhân viên cũ của Yahoo!, quyết định tuân theo chỉ thị mật của Giám đốc điều hành Marissa Mayer đã khiến một số lãnh đạo cấp cao Yahoo! bất bình và dẫn đến việc quan chức phụ trách an ninh thông tin Alex Stamos rời công ty vào tháng 6/2015.

Hiện ông Stamos đang giữ vị trí cao trong lĩnh vực đảm bảo an ninh của Facebook./. 

>> Hơn 1 tỷ tài khoản Yahoo có khả năng bị đánh cắp

>> Cách giúp người dùng kiểm tra và thay đổi thông tin tài khoản Yahoo

TTXVN

VIDEO

Việt Nam đã tham gia Công ước quốc tế về bảo hộ giống cây trồng được 10 năm. Tuy nhiên, công tác bảo hộ giống cây trồng được nhận định còn rất yếu kém. Trong bối cảnh nhiều tập đoàn đa quốc gia rất mạnh trong lĩnh vực thương mại hạt giống đã có mặt tại Việt Nam, các chuyên gia cảnh báo nếu chậm trễ trong việc đăng ký bảo hộ bản quyền, Việt Nam có thể mất quyền sở hữu nhiều nguồn gen.