1. >

Yahoo đứng trước nguy cơ hầu tòa vì sự cố mất cắp thông tin

Facebook Share

BNEWS.VN Đơn kiện cáo buộc Yahoo đã hành động "thiếu trách nhiệm đối với thông tin cá nhân của người dùng", đi ngược lại cam kết bảo mật thông tin của Yahoo.

Yahoo đứng trước nguy cơ hầu tòa vì sự cố mất cắp thông tin

Một ngày sau khi "Người tiên phong" một thời của ngành Internet - Yahoo Inc chính thức tiết lộ việc có ít nhất 500 triệu tài khoản người dùng bị đánh cắp thông tin từ mạng lưới Yahoo vào năm 2014, ông Ronald Schwartz, đại diện cho nhóm người dùng Yahoo tại Mỹ bị đánh cắp tài khoản, đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang tại thành phố San Jose, bang California.

Đơn kiện cáo buộc Yahoo đã hành động "thiếu trách nhiệm đối với thông tin cá nhân của người dùng", đi ngược lại cam kết bảo mật thông tin của Yahoo. Nguyên đơn cũng chỉ trích sự chậm trễ gấp ba lần so với những doanh nghiệp điển hình khác của Yahoo trong việc công bố vụ đánh cắp thông tin xảy ra từ năm 2014.

Trước đó một ngày, Yahoo cho biết thông tin của ít nhất 500 triệu tài khoản người dùng đã bị đánh cắp từ mạng lưới Yahoo. Theo Yahoo, các thông tin bị đánh cắp nhiều khả năng gồm danh tính, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh và mật khẩu được mã hóa bảo vệ. Tuy nhiên, Yahoo cho rằng các thông tin bị đánh cắp không bao gồm các thông tin thẻ thanh toán hoặc thông tin tài khoản ngân hàng.

Yahoo đang phải đối mặt với truy vấn về thời điểm mà doanh nghiệp này nhận được tin về vụ đánh cắp thông tin. Cho tới nay, Yahoo vẫn chưa cung cấp thời gian biểu chi tiết cũng như chứng cứ hỗ trợ cho việc Yahoo cáo buộc rằng thủ phạm là "một nhân tố được nhà nước bảo trợ".

Hiện chưa rõ vụ việc có ảnh hưởng đến kế hoạch bán dịch vụ thư điện tử và các tài sản Internet cốt lõi khác của Yahoo cho Verizon - nhà cung cấp viễn thông lớn nhất nước Mỹ - hay không. Verizon nói rằng họ đã được thông báo về vụ đánh cắp thông tin trong hai ngày qua, song từ chối bình luận về thương vụ của hai bên. Hồi tháng 7, Verizon thông báo sẽ mua lại các tài sản Internet cốt lõi của Yahoo với giá 4,83 tỷ USD.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mới đây, Bộ Công an đã lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị; trong đó quy định chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội mới được sử dụng các loại thiết bị này.