1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Yên Bái: Hàng trăm doanh nghiệp còn nợ bảo hiểm xã hội

Facebook Share

BNEWS.VN Đáng chú ý, có nhiều doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội với số tiền lớn và kéo dài nhiều năm.

Yên Bái: Hàng trăm doanh nghiệp còn nợ bảo hiểm xã hội

Nhiều doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội với số tiền lớn và kéo dài nhiều năm. Ảnh minh họa:TTXVN

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái, tính đến hết tháng 10, toàn tỉnh có trên 400 đơn vị nợ tiền bảo hiểm xã hội với tổng số tiền là 37,827 tỷ đồng. Trong đó, nợ bảo hiểm xã hội là 31,648 tỷ đồng, nợ bảo hiểm thất nghiệp là 1,691 tỷ đồng, nợ bảo hiểm y tế là 4,488 tỷ đồng.

Đáng chú ý, có nhiều doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội với số tiền lớn và kéo dài nhiều năm. Điển hình là Lâm trường Lục Yên nợ 77 tháng với số tiền 3,2 tỷ đồng; Công ty cổ phần Chè Văn Hưng nợ 18 tháng với số tiền trên 2,6 tỷ đồng; Công ty Vật tư Vinasin nợ 65 tháng với số tiền trên 1,8 tỷ đồng, Công ty cổ phần Xây lắp Thủy lợi - Thủy điện Yên Bái nợ 24 tháng với số tiền trên hơn 1 tỷ đồng...

Nguyên nhân tích tụ tạo ra số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp kể trên. Bên cạnh nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải phá sản hoặc tạm dừng hoạt động không có khả năng đóng bảo hiểm xã hội cho lao động thì cũng có không ít doanh nghiệp chây ì, cố tình trốn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động do chế tài xử phạt vẫn chưa đủ sức răn đe.

Do các đơn vị sử dụng lao động nợ bảo hiểm xã hội nên đã ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động, nhất là khi họ đang trong thời kỳ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động không được thanh toán chế độ; một số người lao động đến tuổi nghỉ hưu không được hưởng trợ cấp hưu trí.

Trong đó có nhiều công nhân của Công ty Vật tư Vinasin Yên Bái, Lâm trường Lục Yên... đã chốt sổ bảo hiểm xã hội khi đến tuổi không thể giải quyết được chế độ hưu trí hay, trợ cấp thất nghiệp./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.