1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Yêu cầu công bố tiêu chuẩn bể nước chế tạo sẵn khi bán ra thị trường

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, thời gian qua, việc lắp đặt bồn, bể nước chế tạo sẵn cung cấp nước sinh hoạt đã xảy ra lật, rơi gây tai nạn về người tại một số địa phương.

Yêu cầu công bố tiêu chuẩn bể nước chế tạo sẵn khi bán ra thị trường

Việc lắp đặt bồn, bể nước chế tạo sẵn chưa được quan tâm đúng mức trong thời gian qua. Ảnh: bonnuoc

Đảm bảo an toàn trong lắp đặt bồn, bể nước chế tạo sẵn cho nhà ở và công trình xây dựng là nội dung vừa được Bộ Xây dựng yêu cầu các tỉnh, thành phố thực hiện.

Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn về xây dựng và chính quyền địa phương kiểm tra, yêu cầu các chủ sở hữu, chủ sử dụng công trình đã lắp đặt bồn, bể nước chế tạo sẵn thực hiện gia cố, gia cường bồn, bể nước lắp đặt chưa đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Các nhà sản xuất, phân phối sản phẩm bồn, bể nước chế tạo sẵn trên địa bàn phải công bố tiêu chuẩn sản phẩm và có hướng dẫn lắp đặt bồn, bể nước kèm theo khi bán sản phẩm ra thị trường.

Các cơ quan chuyên môn về xây dựng, thanh tra xây dựng trong quá trình thẩm định thiết kế và kiểm tra hiện trường phải yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu tuân thủ các thiết kế lắp đặt hoặc các hướng dẫn của nhà sản xuất.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, thời gian qua, việc lắp đặt bồn, bể nước chế tạo sẵn cung cấp nước sinh hoạt đã xảy ra lật, rơi gây tai nạn về người tại một số địa phương.

Bộ Xây dựng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, đánh giá nguyên nhân và xây dựng hướng dẫn đảm bảo an toàn trong lắp đặt bồn, bể nước chế tạo sẵn cho nhà và công trình.

Nguyên nhân chủ yếu được xác định là do các bồn, bể nước chế tạo sẵn bị lật, rơi do lắp đặt ở vị trí không an toàn.

Việc lắp đặt bồn, bể nước chế tạo sẵn chưa được quan tâm đúng mức, thiếu tính toán kỹ thuật khi lắp đặt để có thể chịu các tải trọng về gió, lốc.

Mặt khác, các nhà sản xuất bồn, bể nước chế tạo sẵn chưa có công bố tiêu chuẩn cơ sở và hướng dẫn lắp đặt kèm theo khi bán sản phẩm ra thị trường./.

Thu Hằng/BNEWS/TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.