1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Yêu cầu khởi tố đối tượng trộm 116 quả trứng vích tại Côn Đảo

Facebook Share

BNEWS.VN Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã gửi văn bản tới Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Phạm Văn Tân.

Yêu cầu khởi tố đối tượng trộm 116 quả trứng vích tại Côn Đảo

Chiều 6/1, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho biết, 5 tháng sau vụ tranh cãi liên quan đến việc xử lý đối tượng trộm 116 quả trứng vích tại Côn Đảo, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã nhận được thông tin cho biết, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã gửi văn bản tới Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Phạm Văn Tân.

Phó Giám đốc phụ trách chương trình Chính sách - Pháp luật của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Bùi Thị Hà cho biết, mọi hành vi gây tổn hại đến các loài động vật hoang dã được pháp luật bảo vệ đều phải bị trừng trị nghiêm minh, làm gương cho những đối tượng có ý định vi phạm tương tự.

Liên quan đến vấn đề này, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã gửi công văn tới Viện kiểm sát nhân dân Tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đưa ra những cơ sở pháp lý xác đáng khẳng định chỉ cần có hành vi vận chuyển sản phẩm của loài động vật hoang dã nguy cấp quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ là đã có đầy đủ căn cứ để khởi tố đối tượng vi phạm.

Đồng thời Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cũng dẫn ra những ví dụ từ các vụ việc tương tự đã từng bị đưa ra xét xử để củng cố luận điểm trên.

Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án Nhân dân Tối cao và cơ quan Cảnh sát điều tra đều khẳng định: “Hành vi trộm cắp 116 quả trứng vích để đem bán của Phạm Văn Tân đã cấu thành tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ” theo Điều 190 Bộ luật Hình sự” và “có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 190 Bộ luật hình sự”.

Trước đó, vào chiều 17/6/2016, lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo bắt quả tang Phạm Văn Tân (28 tuổi, thường trú tại huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, tạm trú tại khu dân cư số 7, huyện Côn Đảo) đang vận chuyển 116 quả trứng vích.

Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo và Công an huyện Côn Đảo phối hợp điều tra, lấy lời khai của Tân và tiến hành trưng cầu giám định mẫu trứng. Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật giám định 116 quả trứng là trứng của loài vích có tên khoa học Chelonia mydas.

Ngày 27/7/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Côn Đảo ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Tân về hành vi “vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ”. Tuy nhiên, hai lệnh này không được viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Dư luận xôn xao việc Viện kiểm sát nhân huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) không phê chuẩn quyết định khởi tố một đối tượng có hành vi trộm 116 quả trứng vích với lý do “trứng vích không phải là sản phẩm của vích vì không qua chế biến từ một cá thể vích, trứng cũng không được xem là một cá thể hay bộ phận của cá thể”.

Sau khi tranh luận này được làm sáng tỏ, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục xin ý kiến Viện kiểm sát nhân dân tối cao để tìm căn cứ khởi tố Phạm Văn Tân về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ”./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.