1. >

"Án phạt của Apple là cơ hội để Mỹ cải tổ hệ thống thuế"

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ án phạt của Apple sẽ tác động đến hệ thống thuế của Mỹ và sẽ là tiền đề để khởi động các cuộc tranh luận về tiến trình cải cách trong lĩnh vực này.

"Án phạt của Apple là cơ hội để Mỹ cải tổ hệ thống thuế"

Án phạt của Apple sẽ là cơ sở để nước Mỹ xem xét lại hệ thống thuế . Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew nhận định phán quyết của Liên minh châu Âu (EU) nhằm yêu cầu hãng công nghệ Apple hoàn trả 13 tỷ euro (tương đương 14,6 tỷ USD) tiền thuế cho Chính phủ Ireland sẽ là động lực để Washington cải cách hệ thống thuế và là cơ hội để khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ chuyển lợi nhuận thu được ở nước ngoài về quê hương. 

Theo đó, Bộ trưởng Lew hy vọng rằng quyết định của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tác động đến hệ thống thuế của Mỹ và sẽ là tiền đề để khởi động các cuộc tranh luận về tiến trình cải cách trong lĩnh vực này tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ nhận định thuế doanh nghiệp cao là nguyên nhân khiến các công ty đi tìm những “thiên đường thuế” như Ireland. Tại đây, trong trường hợp của Apple, “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ đã được hưởng mức thuế ưu đãi siêu thấp chỉ 0,005% mà EC cho là phạm luật.

Trước đó, mặc dù đã chỉ trích mạnh mẽ hành động áp thuế hồi tố của châu Âu đối với Apple, một tập đoàn được cho là đã "vượt lên" các điều luật của Ireland, Bộ trưởng Lew vẫn nhiều lần nhấn mạnh rằng lợi nhuận của “trái táo khuyết” tại Ireland phải chịu thuế Mỹ.

Các công ty Mỹ hiện đang "găm" khoảng 2.400 tỷ USD lợi nhuận chưa chịu thuế ở nước ngoài. Những công ty này ra điều kiện Washington phải hạ thấp mức thuế hiện hành 35% trước khi tiến hành điều chuyển khoản tiền trên về quê nhà.

Quan chức Bộ Tài chính hy vọng Washington sẽ áp dụng hình thức giảm thuế một lần đối với những khoản lợi nhuận “hồi hương” trong năm 2017 để tăng cường doanh thu chính phủ. Điều này từng xảy ra vào năm 2004.

Ngày 30/8, EU đã tuyên phạt tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ 13 tỷ euro do hành vi trốn thuế tại Ireland. Đây là án phạt lớn nhất trong lịch sử khối này.

Theo EU, tập đoàn có giá trị thị trường lớn nhất thế giới đã dàn xếp với Chính phủ Ireland để né tránh các hóa đơn đóng thuế. Ủy viên phụ trách cạnh tranh của EU, Margrethe Vestager, cho biết kết quả điều tra của EU chứng tỏ Ireland đã đưa ra những ưu đãi thuế bất hợp pháp dành cho Apple và giúp tập đoàn này trốn thuế trong nhiều năm.

Gần đây, Mỹ đang thúc đẩy “cuộc chiến” với EU do vụ trừng phạt nghi vấn trốn thuế của Apple và các doanh nghiệp đa quốc gia khác khi cho rằng EU hành động vượt quá giới hạn.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Môi trường trong lành, không khí trong lành, con người gần gũi... là những nhận xét của du khách về khu du lịch sinh thái người Mông tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Mặc dù còn một số hạng mục đang hoàn thiện nhưng du khách đã bắt đầu tìm đến đây để trải nghiệm khung cảnh thanh bình, mát mẻ.

ncif