1. >

Anh sẽ phải thanh toán tới 30 tỷ bảng nếu không đạt thỏa thuận với EU

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết nước Anh sẽ phải thanh toán "hóa đơn ly hôn" trị giá từ 30-36 tỷ bảng, nếu Anh và Liên minh châu Âu (EU) không đạt thỏa thuận Brexit.

 Anh sẽ phải thanh toán tới 30 tỷ bảng nếu không đạt thỏa thuận với EU

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở thủ đô London. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết nước Anh sẽ phải thanh toán "hóa đơn ly hôn" trị giá từ 30-36 tỷ bảng, nếu Anh và Liên minh châu Âu (EU) không đạt thỏa thuận Brexit.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh EU cảnh báo nguy cơ Brexit “không thỏa thuận” hiện đang lớn hơn bao giờ hết.

Phát biểu trước các quan chức Chính phủ Anh, Bộ trưởng Hammond nhấn mạnh rằng Vương quốc Anh có lẽ sẽ không giành được phần thắng trong bất kỳ cuộc chiến pháp lý nào để tránh phải thanh toán hóa đơn Brexit nói trên, dù trước đó Chính phủ Anh đã cam kết với Quốc hội rằng khoản thanh toán này là điều kiện đi kèm với thỏa thuận Brexit.

Theo ông, nước Anh chỉ có thể “tiết kiệm” được nhiều nhất là 3-9 tỷ bảng nếu rời EU mà không đạt thỏa thuận nào.

Với phát biểu trên, Bộ trưởng Tài chính Anh dường như đang góp tiếng nói chung với Thủ tướng Theresa May  trong việc thuyết phục các thành viên nội các và nghị sĩ Quốc hội ủng hộ kế hoạch Brexit của Chính phủ Anh. Hiện có nhiều ý kiến cho rằng Thủ tướng May cần đưa ra những “yếu tố mới” lên bàn đàm phán để có thể tạo được bước ngoặt cho tiến trình đàm phán Brexit tại Hội nghị thượng đỉnh EU sắp tới.

Tuy nhiên, bà May vẫn kiên định lập trường của mình trong vấn biên giới với CH Ireland, quốc gia thành viên EU. Điều đó có nghĩa là nhiều khả năng việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh EU đặc biệt (dự kiến trong tháng 11 tới) có thể sẽ bị lùi sang tháng 12/2018.

Nhằm phá vỡ thế bế tắc hiện nay, giới chức EU đã để ngỏ khả năng kéo dài thời kỳ chuyển tiếp thêm 1 năm. Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier đã chia sẻ ý tưởng kéo dài quá trình chuyển tiếp Brexit đến năm 2021, thay vì kết thúc vào năm 2020 như kế hoạch.

Mục đích của việc kéo dài này là để giới chức hai bên có thêm thời gian thương lượng về thỏa thuận thương mại trong tương lai sau khi London rời khỏi "mái nhà chung"./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Những năm gần đây đã nhiều ý kiến được đưa ra giữa cái được và mất khi chính thức cấm sử dụng amiang trắng, Chính phủ đã chỉ đạo sử dụng có kiểm soát amiang trắng, vì điều này phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội bên cạnh đó nhiều ý kiến phân tích từ các chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có một lộ trình cụ thể và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cấm loại vật liệu này.

ncif