1. >

Hơn 200 tấn cá biển được thu mua ở Thừa Thiên - Huế sau hai ngày

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 2/5, tại siêu thị Copmart hàng trăm người dân đã kéo về đây để thu mua cá biển sạch. Siêu thị Copmart cho biết, sẽ tổ chức thu mua từ các cảng cá do chi cục thủy sản cấp giấy chứng nhận.

 Hơn 200 tấn cá biển được thu mua ở Thừa Thiên - Huế sau hai ngày

Hơn 200 tấn cá biển được thu mua ở Thừa Thiên - Huế sau hai ngày. Ảnh:TTXVN

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, trong 2 ngày qua, tỉnh đã thu mua được hơn 200 tấn cá biển.

Để cởi trói cho tâm lý hoang mang trong một bộ phận dân chúng trước tình trạng cá biển chết trong thời gian vừa qua, sáng 2/5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ cùng với một số lãnh đạo sở đã cùng ăn cá biển với người dân.

Và để củng cố thêm lòng tin cho người dân, các ngành chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cấp hơn 30 giấy chứng nhận cho ngư dân đánh bắt hải sản ở vùng biển an toàn.

Ngày 2/5, tại siêu thị Copmart hàng trăm người dân đã kéo về đây để thu mua cá biển sạch; với giá bán được niêm yết cụ thể: cá hố 109.000đ/kg, cá nục, cá xước 19.000đ/kg, cá ngừ bò 25.000/kg,… Đại diện siêu thị Copmart cho biết, siêu thị tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thu mua từ các cảng cá do chi cục thủy sản cấp giấy chứng nhận.

Tất cả cá bán tại quầy hàng đều có nguồn gốc từ vùng biển an toàn, đảm bảo tuyệt đối vệ sinh thực phẩm khi sử dụng và được Chi cục thủy sản chứng nhận.

Ngày 3/5, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ mở rộng các điểm bán cá sạch ra các chợ lớn như Đông Ba, An Cựu, Tây Lộc và các trung tâm thương mại tất cả các huyện, thị xã trong tỉnh. Tại điểm bán cá biển sạch ở siêu thị Copmart, sau khi có chứng nhận của cơ quan chức năng, tất cả các quày hàng bán cá đã đông người mua trở lại.

Thống kê sơ bộ, từ ngày 26-30/4, bình quân mỗi ngày ở Thừa Thiên - Huế có khoảng 40 tàu đánh bắt xa bờ nhập cá vào cảng Thuận An, sản lượng khoảng 50 tấn/ngày; riêng ngày 30/4 đạt khoảng 100 tấn. Xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) có 53 tàu đánh bắt xa bờ hoạt động ở khơi xa, sản lượng tăng đáng kể, các loại như cá chim, cá thu đều vẫn bán giá bình thường như trước đây.

Các sản phẩm cá của ngư dân đánh bắt xa bờ (được xác nhận qua hệ thống định vị tọa độ của Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản) sẽ được kiểm tra, kiểm định để cấp giấy chứng nhận an toàn để tiêu thụ.

Ngoài ra, các tàu cá phải kê khai những thông tin cụ thể trong giấy chứng nhận, cũng như quy trình đánh bắt, vị trí tọa độ, thời gian cụ thể, mô tả sản phẩm đánh bắt như tên loài, ngày giờ đánh bắt, tổng khối lượng khai thác, tổng khối lượng mua từ tàu cá khác... có ký tên xác nhận của thuyền trưởng.

Với quy trình kiểm định chặt chẽ này, người tiêu dùng có thể yên tâm mua và sử dụng cá an toàn của ngư dân được mở bán tại các quầy do các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện kinh doanh.../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngoài miễn học phí cho trẻ 5 tuổi, học sinh THCS công lập, Chính phủ thống nhất hỗ trợ học phí cho học sinh diện phổ cập trường ngoài công lập.

ncif