1. >

AI Map System - Hướng tới xây dựng nền kinh tế 4.0 tại Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN AI Map System thí điểm ở công trường xây dựng đang thi công tại Nhật Bản nhằm nâng cao hiệu suất lao động.

AI Map System - Hướng tới xây dựng nền kinh tế 4.0 tại Việt Nam

Ngày 30/1, AICON - Liên minh đổi mới sáng tạo của Nhật Bản vừa giới thiệu dự án Hệ thống Bản đồ ứng dụng Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam (AI Map System), đồng thời chính thức tìm kiếm đối tác để phát triển dự án này tại thị trường Việt Nam và Singapore.

Hệ thống Bản đồ ứng dụng Trí tuệ nhân tạo

AI Map System nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam - Nhật Bản và trong khuôn khổ PRISM - Chương trình mở rộng chiến lược đầu tư vào nghiên cứu và phát triển lĩnh vực công/tư của Nhật Bản.

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam hiện đang chứng kiến sự phát triển bùng nổ của nền kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng với nhiều công trình, công trường xây dựng khắp nơi. Bên cạnh đó, Singapore, một trung tâm công nghệ (tech-hub) của châu Á, hiện cũng đang được giới kinh doanh trên toàn thế giới chú ý, tìm đến cho việc phát triển kinh doanh, công nghệ.

Những năm gần đây, sự phổ biến của Internet cùng sự xuất hiện của Công nghệ chuỗi khối (Blockchain), công nghệ học máy (Machine Learning) và các kỹ thuật tiên tiến khác đã giúp nâng cao không ngừng hiệu suất ở nhiều nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, nhiều công trình xây dựng hiện vẫn tồn tại tình trạng làm việc dưới sự giám sát bằng cảm quan của người quản đốc công trường. Do phụ thuộc rất lớn vào cảm quan của con người nên dễ dàng xảy đến việc thiếu minh bạch trong kỹ thuật. Chưa kể, phát sinh vấn đề trong truyền đạt công việc cho thế hệ sau/công nhân ca sau, dẫn đến việc phân tích và tối ưu hóa hiệu suất trở nên khó khăn hơn.

Do đó, AI Map System thí điểm ở công trường xây dựng đang thi công tại Nhật Bản nhằm nâng cao hiệu suất lao động và phối hợp thử nghiệm tại một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. 

Hệ thống cho phép phân tích dữ liệu thu thập được tại công trường từ những công nhân sử dụng mũ bảo hộ có gắn cảm biến, sau đó tiến hành trực quan hóa hệ thống dữ liệu này.

Cụ thể, GPS cảm biến chuyển động và camera gắn trên mũ bảo hộ của công nhân cùng với máy bay không người lái trên không sẽ thu thập dữ liệu về thời gian, hình ảnh và vị trí của công nhân ngay tại công trường.

Sau đó, kho dữ liệu khổng lồ này sẽ được phân tích thông qua việc ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích các yếu tố gây ra đình trệ tiến độ công việc, trực quan hóa những địa điểm quản lý sản xuất.

Ngoài ra, dữ liệu cũng được xử lý thông qua công nghệ học máy (Machine Learning), và lưu trữ trên máy chủ đám mây (Cloud server) và được sử dụng cho việc nâng cao hiệu suất, kế hoạch sử dụng nhân sự tối ưu đồng thời góp phần quan trọng trong việc cải thiện minh bạch trong xây dựng, sản xuất.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 22/5 Đội quản lý thị trường số 24, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện, thu giữ số lượng lớn sách giáo khoa và đĩa tiếng anh bị làm giả trên địa bàn huyện Hoài Đức, Hà Nội.

ncif