1. >

Anh chuẩn bị kế hoạch cho kịch bản đàm phán với EU đổ vỡ

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 1/10, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết các ban ngành thuộc chính phủ nước này đang chuẩn bị kế hoạch ứng phó trong trường hợp các cuộc đàm phán với EU bị đổ vỡ và không đạt được thỏa thuận nào.

Anh chuẩn bị kế hoạch cho kịch bản đàm phán với EU đổ vỡ

Thủ tướng Anh Theresa May trong bài phát biểu tại Florence, Italy ngày 22/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 1/10, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết các ban ngành thuộc chính phủ nước này đang chuẩn bị kế hoạch ứng phó trong trường hợp các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về việc Anh rời khỏi khối này, còn gọi là Brexit, bị đổ vỡ và không đạt được thỏa thuận nào.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BBC, Thủ tướng Anh cho rằng bài phát biểu của bà tại thành phố Florence của Italy mới đây đã tạo động lực cho các cuộc đàm phán Brexit, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận “ly hôn” với EU muộn nhất là vào tháng 3/2019.

Bà May nêu rõ chính phủ đang chuẩn bị phương án cần phải làm gì nếu không đạt được thỏa thuận, đồng thời London cũng đang nỗ lực để đảm bảo đạt được một thỏa thuận thích hợp cho Vương quốc Anh.

Nhà lãnh đạo Anh khẳng định cách tiếp cận của bà đối với Brexit nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ các thành viên nội các, trong đó có Ngoại trưởng Boris Johnson.

Trước đó, trong bài phát biểu ngày 22/9 tại thành phố Florence, Thủ tướng May đề xuất giai đoạn chuyển tiếp để Anh rời EU là 2 năm.

Với đề xuất này, bà May khẳng định Anh sẽ tiếp tục tôn trọng những cam kết của London về ngân sách khi còn là thành viên của EU.

Theo bà, Anh cần được tiếp cận thị trường chung EU trong thời gian này, trong khi các thành viên khác của khối không phải đóng góp thêm hoặc được nhận hỗ trợ ít đi vì Brexit.

Trong giai đoạn chuyển tiếp đó, công dân EU vẫn sẽ tiếp tục được đi lại, sống và làm việc tại Anh, song sẽ có một hệ thống đăng ký, một sự chuẩn bị cần thiết cho một chế độ mới.

Thủ tướng May nêu rõ London mong muốn tiếp tục hợp tác thông qua các cách thức thúc đẩy phát triển kinh tế dài hạn trong khu vực.

Hiện giới chức EU đang gây áp lực để Anh thực hiện cam kết về tài chính khi rời EU nhằm khởi động các cuộc đàm phán tại Brussels.

Chính phủ Anh hiện vẫn chưa đưa ra con số cụ thể về "hóa đơn ly dị" đáp ứng các nghĩa vụ tài chính với EU khi Anh rời khỏi liên minh, dự kiến vào ngày 29/3/2019.

Việc khó đạt được thỏa thuận trong dàn xếp thủ tục ra đi đang là rào cản chính tại các phiên thảo luận Brexit.

Trong khi đó, EU cũng chưa công bố con số chính thức về "hóa đơn ly dị", mặc dù các quan chức hàng đầu của EU ước tính sơ bộ có thể vào khoảng 60-100 tỷ euro.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chuyến bay thử nghiệm lần thứ 3 của dòng phi cơ MC-21-300 vừa được thực hiện thành công tại sân bay của Nhà máy sản xuất máy bay Irkutsk, Liên bang Nga. MC 21 sẽ là dòng máy bay thay thế cho Boeing 737 Max trong thời gian rà soát lại kỹ thuật của Boeing.

ncif