1. >

Ảnh hưởng từ bãi rác Nam Sơn: Nâng mức hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân lên 100%

Facebook Share

BNEWS.VN UBND thành phố có văn bản 3511 yêu cầu các Sở Xây dựng, Y tế, Tài nguyên và Môi trường... thực hiện nâng mức hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho người dân từ 80% lên 100%.

Ảnh hưởng từ bãi rác Nam Sơn: Nâng mức hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân lên 100%

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, hai ngày qua, một số người dân xã Nam Sơn huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã chặn cửa, không cho xe chở rác vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) để đổ thải với mục đích yêu cầu thành phố Hà Nội thực hiện xử lý ô nhiễm môi trường, nâng mức hưởng bảo hiểm và hỗ trợ cho người dân sống quanh khu vực.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 19/7, UBND thành phố có văn bản 3511 yêu cầu các Sở Xây dựng, Y tế, Tài nguyên và Môi trường... thực hiện nâng mức hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho người dân từ 80% lên 100%; triễn khai khám chữa bệnh định kỳ cho người dân trong khu vực chịu ảnh hưởng môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các Sở, ngành liên quan khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố tại văn bản số 5124/UBND-ĐT ngày 04/9/2016 về việc đánh giá mức độ ô nhiễm không khí tại một số khu xử lý chất thải để điều chỉnh chính sách hỗ trợ đối với vùng ảnh hưởng môi trường; báo cáo thành phố mức hỗ trợ cho nhân dân khu vực vùng chịu ảnh hưởng môi trường.

Đối với UBND huyện Sóc Sơn đẩy nhanh tiến độ di dời các hộ dân trong vùng chịu ảnh hưởng môi trường với bán kính 500m; khẩn trương thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật; khu tái định cư để di chuyển các hộ dân thuộc vùng ảnh hưởng môi trường khu tại bãi rác Nam Sơn.

Nhiệm vụ phun thuốc diệt ruồi, muỗi từ đơn vị vận hành bãi rác Nam Sơn được điều chuyển sang Trung tâm y tế dự phòng huyện Sóc Sơn và UBND các xã Nam Sơn , Bắc Sơn , Hồng Kỳ thực hiện từ ngày 1/8/2017.

Trung tâm y tế huyện khảo sát, lập kế hoạch và đề xuát kinh phí thực hiện phun thuốc diệt ruồi, muỗi cho nhân dân các xã này đảm bảo hiệu quả.

Đặc biệt, UNND thành phố giao Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tăng cường giám sát, thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường tại bãi rác Nam Sơn, xử lý nước rác, có các biện pháp phủ bạt các hồ chứa nước rác, hạn chế mùi và tách nước mưa, sử dụng chế phẩm Redoxy – 3C để ngăn mùi phát sinh sau khi thử nghiệm thành công tại khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (Sơn Tây).

Các đơn vị vận hành trong bãi rác Nam Sơn phối hợp với xã, thôn công khai quy trình vận hành để thực hiện việc giám sát của cộng đồng, đảm bảo đúng quy định, an toàn vận hành.

UBND thành phố yêu cầu Công ty nước sạch số 2 tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án cung cấp nước sạch cho các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng kỳ hoàn thành trước ngày 15/8/2017; tính toán lại phương pháp áp giá nước sạch tiêu dùng theo đề nghị của nhân dân.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hơn 91.000 người lao động bị thiệt thòi bởi công thức tính lương hưu theo luật Bảo hiểm xã hội 2014 sẽ được hỗ trợ điều chỉnh trực tiếp qua lương hưu vào cuối năm nay. Đây là việc làm mang tính nhân văn để giảm sự thiệt thòi cho lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 đến năm 2021.

ncif