1. >

Anh sẽ thay đổi mô hình kinh tế hậu Brexit?

Facebook Share

BNEWS.VN Anh sẽ thay đổi mô hình kinh tế của nước này nhằm giành lợi thế cạnh tranh trong trường hợp Anh rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận chung để tiếp cận thị trường rộng lớn này.

Anh sẽ thay đổi mô hình kinh tế hậu Brexit?

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Theo Bộ trưởng Tài chính Anh Phillip Hammond, trong khả năng mong manh, Anh có thể phải sử dụng thuế doanh nghiệp làm "đòn bẩy" trong các cuộc đàm phán về Brexit. Tuy nhiên, Anh vẫn sẽ vẫn duy trì mô hình kinh tế châu Âu, bao gồm hệ thống thuế và các quy định khác.

Nếu giữa Anh và EU vẫn tồn tại những bất đồng và London không thể tiếp cận thị trường EU thì nước này buộc phải thay đổi mô hình kinh tế để vượt qua các nguy cơ trong ngắn hạn, ông P. Hammond khẳng định.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từng tuyên bố rằng EU sẽ xem xét việc hạn chế Anh tiếp cận thị trường này nếu London không chấp nhận nguyên tắc "4 tự do" cơ bản trong quá trình đàm phán về Brexit.

Nguyên tắc "4 tự do" cơ bản của khối thị trường chung châu Âu được bà Merkel đề cập ở đây là sự tự do di chuyển trong khối đối với hàng hóa, vốn, dịch vụ và con người. Thủ tướng Đức khẳng định rằng Anh không thể chỉ lựa chọn những gì tốt nhất cho mình trong quá trình đàm phán Brexit.

Theo bà Merkel, việc đàm phán phải dựa trên sự tôn trọng những nguyên tắc cơ bản nói trên, nếu không EU sẽ đặt ra những giới hạn dành cho London.

Phản ứng trước tuyên bố cứng rắn của người đứng đầu Chính phủ Đức, trong bài phát biểu mới đây, Thủ tướng Anh Theresa May đã nhấn mạnh rằng, London sẽ gây khó dễ về mặt kinh tế cho EU nếu nước này không tiếp cận được thị trường chung châu Âu và giành được quyền kiểm soát về tình trạng nhập cư.

Cuối tháng 1/2017, Tòa án Tối cao của nước Anh mới đưa ra phán quyết xem liệu chính phủ của bà Theresa May có phải được Quốc hội bỏ phiếu chấp thuận mới được kích hoạt Điều 50 hay không.

Tuy nhiên, tờ Financial Times số ra hồi đầu tháng Một cho rằng Thủ tướng May sẽ giữ đúng cam kết là kích hoạt Điều 50 vào cuối tháng 3/2017 vì khả năng cao là các nghị sĩ Quốc hội sẽ không bỏ phiếu đi ngược lại kết quả của cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6/2016./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hơn 91.000 người lao động bị thiệt thòi bởi công thức tính lương hưu theo luật Bảo hiểm xã hội 2014 sẽ được hỗ trợ điều chỉnh trực tiếp qua lương hưu vào cuối năm nay. Đây là việc làm mang tính nhân văn để giảm sự thiệt thòi cho lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 đến năm 2021.

ncif