1. >

APEC 2017: Mỹ sẽ cấp "Thẻ đi lại doanh nhân APEC"

Facebook Share

BNEWS.VN Chính quyền Mỹ sẽ cấp "Thẻ đi lại doanh nhân APEC" (gọi tắt là thẻ "ABT Card") có hiệu lực vĩnh viễn đối với những công dân Mỹ có hoạt động kinh doanh với các nền kinh tế thành viên APEC.

APEC 2017: Mỹ sẽ cấp "Thẻ đi lại doanh nhân APEC"

Nhân dịp Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành chuyến công du đầu tiên tới châu Á và tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng, "The Hill" - tờ báo thu hút sự quan tâm của chính giới Mỹ, số ra ngày 7/11 đã đăng bài phân tích của Tiến sỹ Lisa Williams, cựu Trưởng nhóm Trợ lý nghị sỹ thuộc Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương và Môi trường toàn cầu, Hạ viện Mỹ, trong đó phản ánh mong muốn của Washington trong việc can dự vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ công du châu Á. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phân tích, Tiến sĩ Williams đề cập việc ngày 2/11 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký thông qua dự luật S.504 do hai Thượng nghị sỹ Mazie Hirono và Steve Daines đề xuất.

Theo luật S.504, chính quyền Mỹ sẽ cấp "Thẻ đi lại doanh nhân APEC" (gọi tắt là thẻ "ABT Card") có hiệu lực vĩnh viễn đối với những công dân Mỹ có hoạt động kinh doanh với các nền kinh tế thành viên APEC.

Nếu có thẻ này, công dân Mỹ sẽ được xử lý thủ tục nhanh chóng tại các sân bay trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trước đó, Mỹ cũng triển khai chương trình cấp loại thẻ này nhưng dự kiến hết hạn vào ngày 30/9/2018. Như vậy, luật S.504 phản ánh nhu cầu ngày càng lớn của Mỹ trong việc can dự vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

APEC được thành lập năm 1989 nhằm tạo ra sự phát triển và thịnh vượng của 21 nền kinh tế thành viên. Mặc dù, vai trò lãnh đạo của Việt Nam đã thúc đẩy sự phát triển của khu vực nhưng khu vực này vẫn đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, bao gồm chủ nghĩa bảo hộ, khủng bố và xung đột trong khu vực.

Để giàn xếp những vấn đề này, APEC cần phải thống nhất với chủ đề mà Việt Nam đề xuất "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung" nhằm đẩy mạnh hội nhập khu vực, tăng cường tính bền vững cho các nền kinh tế thành viên. Điều này là rất cần thiết cho sự hòa bình và thịnh vượng lâu dài của khu vực.

Vì thế, sự hiện diện của Tổng thống Donald Trump tại APEC và việc ông tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam là những cam kết đáng kể khi Mỹ thực sự nghiêm túc về vai trò của nước này trong vai trò là một đối tác tin cậy của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

>>>APEC 2017: Chủ tịch Toàn cầu PwC: “Tôi có ấn tượng rất tích cực với Việt Nam”

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của 2 mẫu sedan và SUV, VinFast tiếp tục công bố hàng chục mẫu thiết kế xe, từ xe cỡ nhỏ, xe đa dụng thể thao đến xe gia đình để người tiêu dùng Việt Nam bình chọn. Đứng sau các mẫu xe này là 3 nhà thiết kế lừng danh đến từ Ý là Ital Design, Torino Design và Pininfarina – nơi khởi nguồn của những ý tưởng sáng tạo trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

ncif