1. >

Argentina tuyên bố vượt qua cơn “giông tố hối đoái”

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Argentina Mauricio Macri tuyên bố nước này đã vượt qua đợt “giông tố hối đoái” do đồng peso mất giá mạnh gây ảnh hưởng đến thị trường tài chính tiền tệ trong nước những tuần qua.

Argentina tuyên bố vượt qua cơn “giông tố hối đoái”

Tổng thống Argentina Mauricio Macri. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Buenos Aires, Tổng thống Macri khẳng định những khó khăn lần này không giống với các khủng hoảng mà nước này trải qua trong quá khứ, song với những bài học kinh nghiệm đã được rút ra, chính phủ có đủ công cụ để giải quyết và vượt qua những rào cản này.

Nhà lãnh đạo Argentina đánh giá việc đồng peso Argentina mất giá là do bối cảnh thế giới tác động khiến “tốc độ” mà chính phủ cam kết giảm thâm hụt tài chính là chưa đủ để bảo đảm thực hiện một cách “nghiêm túc và sâu sắc nhất”.

Tổng thống Macri kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị phe đối lập, giới doanh nghiệp, công đoàn và các tổ chức xã hội cùng đối thoại để đạt được một thỏa thuận chính trị vì mục tiêu tiêu cân bằng tài chính.

Trước đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Argentina (BCA) Federico Sturzenegger thừa nhận việc đồng peso lao dốc trong thời gian vừa qua là dấu hiệu cho thấy thị trường không thực sự tin tưởng vào chính sách tiền tệ của chính phủ, song ông cho rằng BCA đã kịp thời khắc phục bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc tăng lãi suất lên 40% và bán USD từ quỹ ngoại hối.

Sau gần 3 tuần sụt giảm liên tục, đồng peso đã hồi phục trở lại trong phiên giao dịch ngày 15/5 với mức tăng 3,16% so với đồng USD, song đến phiên giao dịch ngày 16/5, giá trị đồng peso lại giảm 1,22% so với đồng USD./.

>>>IMF khẳng định sẽ không áp đặt tỷ giá cho đồng peso

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif