1. >

Australia liệu có thiếu lao động tay nghề cao?

Facebook Share

BNEWS.VN Australia sẽ gặp khó khăn về lao động tay nghề cao khi bỏ thị thực 457, đó là nhận định của nhà nghiên cứu Henry Sherrell thuộc Trung tâm nghiên cứu chính sách.

Australia liệu có thiếu lao động tay nghề cao?

Australia liệu có thiếu lao động tay nghề cao? Ảnh: Reuters

Australia gặp khó khăn về lao động tay nghề cao khi bỏ thị thực 457, đó là nhận định của nhà nghiên cứu Henry Sherrell thuộc Trung tâm nghiên cứu chính sách, đăng trên trang Interpreter của Viện Lowy mới đây.

Thị thực 457 là chương trình thông dụng nhất cho doanh nghiệp bảo lãnh người lao động có tay nghề ở nước ngoài đến Australia làm việc tạm thời và được chủ doanh nghiệp tại Australia bảo lãnh.

Những thay đổi của Chính phủ Thủ tướng Malcolm Turnbull ngày 18/4 trong chính sách nhập cư khi hủy bỏ thị thực 457 mặc dù nhận được một số đồng thuận, song chính sách này sẽ làm suy giảm số lượng người nhập cư Australia, gây ra hậu quả không thể lường trước cho tương lai.

Nhìn chung, người nhập cư tới Australia không đánh cắp việc làm, cũng không làm giảm lương của người dân bản địa. Chương trình thị thực 457 chiếm ít hơn 1% tổng thị trường lao động. Khoảng ba trong bốn người có thị thực này nói rằng họ đào tạo những người khác trong cơ quan của mình.

Nhìn chung, đây là những người có tay nghề cao với mức lương 88.500 AUD, cao hơn thu nhập trung bình của người làm việc toàn thời gian trên thị trường. Thay vì loại bỏ một chương trình được coi là đe dọa việc làm của người dân Australia, chính sách mới có thể dẫn tới sự tổn hại đối với thị trường lao động.

Điều này không có nghĩa là Autralia cố tình bỏ qua những nhà tuyển dụng muốn kiếm lời từ việc thuê người nhập cư và các nguồn lao động khác không phải người Australia. Bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào về nghề nghiệp và mức lương cụ thể cần phải được kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo rằng công nhân Australia không bị thay thế.

Thực tế, cách tiếp cận đơn giản nhất là tăng nhân viên giám sát các nhà tuyển dụng và tăng lệ phí cho nhà tuyển dụng bảo lãnh cho người nhập cư, những điều này không phải do Chính phủ Turnbull đề xuất. Nhu cầu lao động quyết định số người mang thị thực 457 (hoặc tương đương) trên thị trường lao động.

Là một nền kinh tế mở nhỏ, Australia dựa vào nhập cư nhiều hơn bất kỳ nước phát triển lớn nào khác trên thế giới. Hơn 28% dân số Australia được sinh ra ở nước ngoài. Loại bỏ khả năng của nhiều người di cư trở thành thường trú nhân sau một thời gian ở Australia sẽ làm cho các nhà tuyển dụng và các tổ chức khác như các trường đại học khó thu hút được nhân tài toàn cầu.

>>> Phản ứng trái chiều về quyết định bỏ visa làm việc tạm thời 457 của Australia

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chuyến bay thử nghiệm lần thứ 3 của dòng phi cơ MC-21-300 vừa được thực hiện thành công tại sân bay của Nhà máy sản xuất máy bay Irkutsk, Liên bang Nga. MC 21 sẽ là dòng máy bay thay thế cho Boeing 737 Max trong thời gian rà soát lại kỹ thuật của Boeing.

ncif