1. >

Bắt giữ xe chở hơn 2 tấn lợn từ vùng dịch đi tiêu thụ

Facebook Share

BNEWS.VN Khoảng 11 giờ trưa hôm nay, trong khi tuần tra, lực lượng chức năng đã phát hiện một chiếc xe tải chở hàng chục con lợn,có biểu hiện nghi vấn, né trạm kiểm dịch nên tiến hành dừng xe kiểm tra.

Bắt giữ xe chở hơn 2 tấn lợn từ vùng dịch đi tiêu thụ

Xe tải chở lợn không giấy tờ hợp pháp bị lực lượng chức năng bắt giữ. Ảnh: Đậu Tất Thành – TTXVN

Ngày 25/6, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đồng Phú phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Bình Phước tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bệnh dịch đối với 19 con lợn, tang vật bị Công an huyện Đồng Phú bắt giữ vì vận chuyển lợn từ vùng dịch tả lợn châu Phi đi tiêu thụ, không có giấy tờ hợp pháp.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, khoảng 11 giờ trưa cùng ngày, trong khi tuần tra, kiểm soát Đội cảnh sát giao thông Công an huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước phát hiện một chiếc xe tải mang biển số 93C – 069.97, trên xe chở hàng chục con lợn, đang lưu thông trên đường liên xã, đoạn qua ấp Dên Dên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, có biểu hiện nghi vấn, né trạm kiểm dịch nên tiến hành dừng xe kiểm tra.

Qua kiểm tra, phát hiện trong xe tải đang vận chuyển 19 con lợn có trọng lượng 2,073 tấn, không có giấy tờ hợp pháp. Theo lời khai của ông Nguyễn Hoàng Vũ (42 tuổi, chưa rõ địa chỉ), ông này vừa là chủ chiếc xe tải và cũng là chủ của số lợn trên.

Xe tải chở lợn không giấy tờ hợp pháp bị lực lượng chức năng bắt giữ. Ảnh: Đậu Tất Thành – TTXVN

Ông Vũ cho biết, ông mua số lợn trên từ 2 hộ chăn nuôi tại xã Tân Lập, huyện Đồng Phú sau đó vận chuyển qua đường nhánh để đưa lên thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước tiêu thụ.

Điều đáng nói là số lợn không giấy tờ hợp pháp trên bị lực lượng chức năng bắt giữ lại được vận chuyển từ xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, nơi đang là điểm nóng về dịch tả lợn châu Phi. Hiện xã Tân Lập đã có trên 10 ổ dịch với hàng trăm con lợn bị tiêu hủy.

Đội cảnh sát giao thông Công an huyện Đồng Phú đã bàn giao số lợn trên cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh Bình Phước lấy mẫu gửi về Chi cục thú y vùng 6, thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm nếu dương tính với bệnh dịch tả lợn châu phi sẽ tiêu hủy theo quy định.

Xe tải chở lợn không giấy tờ hợp pháp bị lực lượng chức năng bắt giữ. Ảnh: Đậu Tất Thành – TTXVN

Tính đến ngày 25/6, toàn tỉnh Bình Phước đã có 25, phường, xã thuộc 6 huyện, thị, thành phố xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi là: thành phố Đồng Xoài, huyện Đồng Phú, thị xã Phước Long, huyện Phú Riềng, Bù Đăng và Chơn Thành.

Lực lượng chức năng đã tiêu hủy trên 2.200 con lợn với tổng trọng lượng hơn 100 tấn.

Các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Phước đang tăng cường phòng chống dịch bệnh này. Ngoài việc tuyên truyền, phun thuốc, khử trùng, các đơn vị cũng phối hợp với lực lượng công an thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp vận chuyển lợn có dấu hiệu không có giấy tờ hợp pháp, né trạm kiểm dịch./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif