1. >

Bộ LĐTBXH nói gì về vụ 59 du khách Việt "mất tích" ở Hàn Quốc?

Facebook Share

BNEWS.VN Một quan chức của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng trước hết, phải tìm ra những người đã mất tích để xem các hành khách này bỏ trốn theo tổ chức, đường dây hay rủ nhau mất tích.

Bộ LĐTBXH nói gì về vụ 59 du khách Việt "mất tích" ở Hàn Quốc?

Tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng làm việc ở Hàn Quốc không về nước đang giảm dần. Ảnh minh họa: TTXVN

Nhận định về vụ việc có 59 hành khách Việt Nam bỏ trốn khi sang du lịch tại đảo Jeju (Hàn Quốc), chiều 19/1, ông Tống Hải Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Thông tin ban đầu là nhóm hành khách này mất tích, sau đó, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đã bắt lại được 28 người, trong đó, có 3 người bị bắt tại một cơ sở làm việc. Đến nay, chưa có thông tin gì để khẳng định những hành khách này bỏ trốn ở lại Hàn Quốc để làm việc. 

Việc này làm ảnh hưởng đến các công ty lữ hành có du khách bỏ trốn và hiện nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - cơ quan được Chính phủ ủy quyền hợp tác với phía Hàn Quốc chưa nhận được thông tin gì từ cơ quan chức năng của nước bạn, về việc ảnh hưởng đến chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong việc phái cử lao động sang làm việc. Trước hết, phải tìm ra những người đã mất tích để xem các hành khách này bỏ trốn theo tổ chức, đường dây hay rủ nhau mất tích. 

Thông tin về tình trạng lao động sang làm việc tại Hàn Quốc hết hợp đồng bỏ trốn, ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp, ông Tống Hải Nam nêu rõ: Ngay từ năm 2012, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trình Thủ tướng Chính phủ đề ra các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng này. Năm 2015, việc này đã đạt được những kết quả rất khả quan nhưng chưa đạt được như mong muốn của cả hai bên.

Theo số liệu thống kê, quý I/2015, tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng không về nước có tỷ lệ là 47,7%, đến hết quý III/2015, con số này khoảng 31,9%. Ước tính bình quân cả năm 2015, vẫn còn khoảng 35% lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng không về nước. Con số này vẫn cao hơn kỳ vọng của cả hai bên là giảm xuống dưới mức 30%. 

Ông Tống Hải Nam nhấn mạnh: Để giảm thiểu tình trạng này, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 62/NQ-CP, trong đó có nội dung thống nhất miễn xử phạt cho những lao động Việt Nam có hành vi cư trú trái phép tự nguyện về nước từ ngày 1/9 đến hết ngày 31/12/2015 (sau thời gian này, tất cả những lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc sẽ bị áp dụng xử phạt theo Nghị định số 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ). 

Đồng thời, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã và đang khẩn trương triển khai các giải pháp thông tin tuyên truyền, kêu gọi lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng hạn và những lao động đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc hồi hương, để tỷ lệ lao động về nước đúng hạn tăng lên.../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Môi trường trong lành, không khí trong lành, con người gần gũi... là những nhận xét của du khách về khu du lịch sinh thái người Mông tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Mặc dù còn một số hạng mục đang hoàn thiện nhưng du khách đã bắt đầu tìm đến đây để trải nghiệm khung cảnh thanh bình, mát mẻ.

ncif