1. >

Bộ Y tế nói gì về vụ án buôn lậu của Công ty CP VN Pharma?

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Y tế vừa có Thông cáo báo chí, thông tin về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ này trong việc xử lý thuốc nhập khẩu của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Bộ Y tế nói gì về vụ án buôn lậu của Công ty CP VN Pharma?

Thông cáo nêu: Vừa qua, Tòa án nhân dân Tp. Hồ Chí Minh đã xét xử vụ án buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu của tổ chức, cơ quan của công ty VN Pharma nghiêm minh theo pháp luật. Liên quan đến vụ án này, Bộ Y tế cung cấp một số thông tin như sau:

Việc thẩm định được thực hiện theo đúng quy định, đúng trình tự, thủ tục, đúng quy chế hoạt động của tổ thẩm định. Ngày 30-12-2013, Bộ Y tế (Cục quản lý dược) đã cấp phép nhập khẩu thuốc trên. Việc cấp phép hoàn toàn đúng quy định hiện hành, không có ưu ái.

Theo quy định, hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu cần có giấy chứng nhận thuốc lưu hành tự do (FSC) và giấy chứng  nhận nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP). Tài liệu do Công ty Cổ phần VN Pharma nộp kèm theo Đơn hàng số 225/ĐH/VNP-XNK có đầy đủ tài liệu trên, nhưng về sau, cơ quan điều tra xác định những tài liệu này (FSC, GMP) đã được làm giả một cách tinh vi, các chuyên gia về dược không thể phát hiện bằng mắt thường.

Khi xem xét giá thuốc kê khai của CTCP VN Pharma, Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) có nghi ngờ vì giá thuốc H-Capita kê khai và giá trúng thầu tại Hội đồng đấu thầu thuốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thấp hơn các thuốc cùng loại được sản xuất từ các nước thuộc Hệ thống hợp tác về thanh tra trong lĩnh vực thực hành tốt sản xuất thuốc (PIC/s) mà Canada là một thành viên.

Vì vậy, ngày 31-7-2014, Bộ Y tế (Cục quản lý dược) đã yêu cầu giám đốc công ty VN Pharma giải trình tại buổi làm việc. Xét thấy giải trình của công ty chưa thỏa đáng, ngày 1-8-2014, Cục quản lý dược đã có công văn yêu cầu công ty tạm ngừng, không tiếp tục nhập khẩu và lưu hành thuốc trên.

Như vậy, từ thời điểm này, Cục đã có quyết định không cho phép thuốc H-capita bán ra thị trường và trong thực tế, không có một viên thuốc H-capita nào được bán trên thị trường….

Tiếp đó nhận thấy có dấu hiệu nghi ngờ, Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) đã lập tức có công văn gửi Tổng Cục An ninh II-Bộ Công an và các công văn gửi Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, gửi Bộ Y tế Canada, gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đề nghị phối hợp để xác minh để làm rõ các thông tin.

Cục Quản lý Dược đã cử đoàn kiểm tra đột xuất việc thực hiện quy định pháp luật về xuất nhập khẩu và kinh doanh thuốc của CTCP VN Pharma với sự tham gia của Viện Kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh đồng thời niêm phong toàn bộ lô hàng nhập khẩu, đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh để kiểm tra chất lượng.

Ngay trước khi khởi tố vụ án, theo đề nghị của cơ quan công an, Bộ Y tế (Cục quản lý dược) đã mời ông Nguyễn Minh Hùng và ông Nguyễn Mạnh Cường ra làm việc tại Cục quản lý dược; căn cứ vào dấu hiệu vi phạm, cơ quan công an đã thực hiện lệnh bắt tại chỗ… Trong quá trình cơ quan an ninh điều tra khởi tố vụ án, Bộ Y tế đã tích cực phối hợp để phục vụ tiến trình điều tra,….

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã xử lý hành chính và khắc phục theo kiến nghị của cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an, đểu điều chỉnh các quy định đối với cấp phép nhập khẩu, nhập khẩu thuốc để tránh xảy ra tình trạng trên.

Trong thông cáo báo  chí, Bộ Y tế cũng khẳng định thực hiện cấp phép nhập khẩu thuốc theo đúng các quy định hiện hành. Đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để khởi tố vụ án và đưa ra xét xử. Đã kịp thời niêm phong và ngăn chặn toàn bộ lô thuốc nhập khẩu kém chất lượng, không để một viên thuốc nào lọt ra thị trường và đã xử lý hành chính và khắc phục các kiến nghị của cơ quan điều tra.

Ảnh: BNEWS/TTXVN

Ảnh: BNEWS/TTXVN

Ảnh: BNEWS/TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội có 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng. Đây là các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng từ năm 2015-2016 nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm.

ncif