Bữa ăn an toàn: Cần có sự kết nối chặt chẽ giữa “5 bên”
Sáng 20/8, tại Khu chung cư 34T Trung Hòa - Nhân Chính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương Hà Nội đã phối hợp tổ chức lễ phát động và khai trương gian hàng thuộc chương trình “Bữa ăn an toàn” đầu tiên tại Hà Nội.
Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự chỉ đạo, đồng hành của thành phố Hà Nội và các cơ quan, tổ chức đã có sáng kiến tổ chức chương trình “Bữa ăn an toàn” tại Hà Nội, nhất là trong thời điểm thực phẩm “bẩn” tràn lan, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng như hiện nay.
Phó Thủ tướng mong muốn chương trình sẽ luôn trung thành với những tiêu chí đã đề ra, không chỉ là cầu nối đáng tin cậy giữa nhà cung cấp thực phẩm và người tiêu dùng, mà còn đạt được mục đích nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng dân cư trong việc tiêu dùng thực phẩm an toàn trong bữa ăn hàng ngày, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị UBND thành phố Hà Nội cần xác định việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là nhiệm vụ cấp thiết, tập trung chỉ đạo, điều hành, ưu tiên bố trí đủ kinh phí, nguồn lực cho công tác quản lý; quan tâm đầu tư trang thiết bị kỹ thuật cho công tác kiểm tra, kiểm nghiệm, xử lý, tiêu hủy thực phẩm không an toàn.
Bên cạnh đó, thành phố cần chủ động tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời tập trung chỉ đạo xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGAP, các mô hình sản xuất an toàn khác và phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.
Theo Ban tổ chức, chương trình “Bữa ăn an toàn” được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng dân cư trong việc sử dụng thực phẩm an toàn trong bữa ăn hàng ngày, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Để chuỗi cung ứng sản phẩm đảm bảo an toàn đến với bếp ăn, bàn ăn của từng gia đình cần có sự kết nối chặt chẽ giữa “5 bên” (Nhà nước, nhà khoa học, nhà báo, nhà doanh nghiệp và người tiêu dùng).
Sự liên kết “5 bên” không chỉ nhằm phát hiện thực phẩm "bẩn" mà còn giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, tìm ra giải pháp hiệu quả, kiểm soát chất lượng thực phẩm từ đầu nguồn.
Chương trình “Bữa ăn an toàn” được triển khai thí điểm từ năm 2017 đến năm 2020 và chia thành 4 giai đoạn. Giai đoạn 1, chương trình được triển khai tại 5 khu chung cư; đến giai đoạn 4 chương trình sẽ được nhân rộng ở 30 khu chung cư với việc xây dựng các gian hàng cung cấp thực phẩm an toàn cố định.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đưa “Bữa ăn an toàn” tới người dân Hà Nội
11:16' - 20/08/2017
Chương trình “Bữa ăn an toàn” được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng dân cư trong việc tiêu dùng thực phẩm an toàn trong bữa ăn hàng ngà
-
Kinh tế Việt Nam
PTT Vũ Đức Đam: Hạn chế tình trạng thừa – thiếu giáo viên cục bộ
19:10' - 17/08/2017
Ngày 17/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp về tình hình đào tạo, tuyển sinh ngành sư phạm tại các trường đại học, cao đẳng.
-
Kinh tế Việt Nam
PTT Vũ Đức Đam yêu cầu quyết liệt phòng chống sốt xuất huyết
20:07' - 28/07/2017
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành y tế phải sát sao, quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, nếu không dịch sốt xuất huyết sẽ còn tăng mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế số, hoàn thiện thể chế công nghệ
12:41'
Chuyển đổi số là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế...
-
Kinh tế Việt Nam
Cung cấp thông tin thị trường Algeria cho doanh nghiệp Việt Nam
08:38'
Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã tổ chức Phiên tư vấn trực tuyến về xuất khẩu và đầu tư sang Algeria cho 42 doanh nghiệp trong nước hoạt động trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản...
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khu vực ASEAN
22:24' - 27/03/2024
Hiện Canada là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong khu vực châu Mỹ và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khu vực ASEAN.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô
22:20' - 27/03/2024
Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội đã thống nhất thông qua Quy hoạch Thủ đô để các cơ quan khẩn trương triển khai các bước tiếp theo: Trình xin ý kiến Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 sắp tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Hài hòa hóa thủ tục, đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi
22:14' - 27/03/2024
Chiều 27/3, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi với các đối tác phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoa Kỳ mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam về kinh tế, công nghệ và AI
19:51' - 27/03/2024
Thượng nghị sĩ Kristen Gillibrand khẳng định Hoa Kỳ mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, công nghệ, năng lượng… đến những lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Trao đổi thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Canada tăng trưởng tích cực
19:20' - 27/03/2024
Từ khi Hiệp định Thương mại Tiến bộ Toàn diện Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Việt Nam và Canada là thành viên có hiệu lực, trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước tăng trưởng tích cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm tra khắc phục ô nhiễm nguồn nước hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải
17:57' - 27/03/2024
Ngày 27/3, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đã dẫn đầu đoàn kiểm tra tiến độ và vận hành thử trạm bơm dã chiến Xuân Quan (Hưng Yên).
-
Kinh tế Việt Nam
Bà Rịa-Vũng Tàu chi cho đầu tư phát triển tăng mạnh
17:06' - 27/03/2024
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Bà Rịa-Vũng Tàu, năm 2024 tỉnh dự toán dành ngân sách hơn 19.879 tỷ đồng cho đầu tư phát triển, chiếm 60,7% tổng nguồn chi của tỉnh, tăng hơn 3.100 tỷ đồng so với năm trước.