1. >

Các công ty Mỹ lo ngại Bắc Kinh sẽ "trả đũa"

Facebook Share

BNEWS.VN Những quan điểm của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về mối quan hệ thương mại với Trung Quốc đang khiến các công ty Mỹ lo ngại về các biện pháp "trả đũa" mà Bắc Kinh có thể áp dụng.

Các công ty Mỹ lo ngại Bắc Kinh sẽ "trả đũa"

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. AP/TTXVN

Những quan điểm của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về mối quan hệ thương mại với Trung Quốc đang khiến các công ty Mỹ, lâu nay vẫn hưởng lợi ích từ mối quan hệ ổn định Trung-Mỹ, lo ngại về các biện pháp "trả đũa" mà Bắc Kinh có thể áp dụng nếu ông D.Trump thực sự “hành động”.

Mới đây, ông Trump đã tỏ ý hoài nghi về việc duy trì chính sách "Một Trung Quốc" trong trường hợp chính quyền Bắc Kinh không có những nhượng bộ về thương mại cũng như một số vấn đề khác. Ngày 4/12 vừa qua, ông Trump cũng chỉ trích Trung Quốc thao túng tiền tệ khiến các công ty Mỹ gặp khó khăn trong việc cạnh tranh và áp thuế cao đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ vào nước này.

Trong bối cảnh trên, các công ty Mỹ bày tỏ lo ngại trong trường hợp ông Trump tiến hành các các biện pháp mạnh với Trung Quốc, chính phủ nước này có thể “trả đũa” các công ty Mỹ đang làm ăn kinh doanh tại Trung Quốc. Trong vòng chưa đầy 20 năm, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã tăng từ 70 tỷ USD năm 2000 lên gần 600 tỷ USD vào năm 2015. Mỹ hiện nay là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc, còn Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Mỹ

Trong quá khứ, Trung Quốc từng “trả đũa” Mỹ thông qua hệ thống thuế. Năm 2011, Bắc Kinh đã tăng thuế đánh vào một số loại xe sản xuất tại Mỹ do bất đồng thương mại.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hầm Thủ Thiêm bị phong toả cả hai hướng (từ quận 2 sang quận 1 và ngược lại) do sự cố xe tải kéo sập giàn giáo thi công cầu vượt trước cửa hầm phía quận 2, khiến giao thông hỗn loạn.

ncif