1. >

Các nhà đàm phán đạt được thỏa thuận nguyên tắc nhằm tránh nguy cơ chính phủ đóng cửa

Facebook Share

BNEWS.VN Các nhà đàm phán trong Quốc hội Mỹ đã đạt thỏa thuận "về nguyên tắc" nhằm tránh tái diễn một đợt đóng cửa chính phủ và cấp ngân sách cho việc xây dựng các hàng rào mới dọc biên giới với Mexico.

Các nhà đàm phán đạt được thỏa thuận nguyên tắc nhằm tránh nguy cơ chính phủ đóng cửa

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ thỏa thuận này có nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Donald Trump hay không.

Quang cảnh bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington DC, ngày 6/10/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Thỏa thuận mà hai đảng Cộng hòa và Dân chủ vừa mới đạt được trong các cuộc đàm phán về vấn đề ngân sách an ninh biên giới bao gồm gần 1,4 tỷ USD cho việc thiết lập một hàng rào dọc biên giới phía Nam.

Khoản kinh phí này thấp hơn nhiều so với mức 5,7 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới mà Tổng thống Trump yêu cầu.

Thỏa thuận này có nghĩa hàng rào sẽ được xây dựng bằng các thanh kim loại theo kiểu hiện nay, thay vì là bức tường xi-măng và sẽ dài 55 dặm, ngắn hơn nhiều so với chiều dài 215 dặm theo yêu cầu của Nhà Trắng hồi tháng 12 năm ngoái.

Hiện vẫn chưa rõ thỏa thuận vừa đạt được có nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Trump hay không.

Thỏa thuận được thông qua khi ông Trump đang ở thành phố biên giới phía Nam El Paso, Texas để vận động ủng hộ cho bức tường biên giới mà ông khẳng định là có thể bảo vệ người Mỹ khỏi các tội phạm bạo lực, nạn buôn bán ma túy và tình trạng nhập cư ồ ạt từ các quốc gia Trung Mỹ.

Phát biểu tại El Paso, Tổng thống Trump cho biết đã nhận được những thông tin tích cực từ các cuộc đàm phán nhưng chưa thảo luận về chi tiết cụ thể, đồng thời khẳng định sẽ xây dựng bức tường bằng mọi giá.

Trước đó, ngày 25/1, Tổng thống Trump đã có bước nhượng bộ phe Dân chủ khi đồng ý kết thúc 35 ngày đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ dù chưa được đáp ứng yêu cầu cấp 5,7 tỷ USD cho việc xây dựng một bức tường biên giới với Mexico.

Ông Trump đã ký một thỏa thuận ngân sách tạm thời kéo dài ba tuần để tạo điều kiện cho giới lập pháp nước này thương lượng các giải pháp cho vấn đề an ninh biên giới.

Một số thành viên của ủy ban đàm phán đặc biệt Quốc hội cho biết trong trường hợp không thể đạt được một thỏa thuận vào ngày 15/2, các nghị siỹ sẽ đưa ra một kế hoạch ngân sách tạm thời khác để tránh kịch bản đóng cửa và có thêm thời gian cho đàm phán an ninh biên giới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Điện và xăng đồng loạt tăng giá sẽ khiến hàng hóa, dịch vụ tăng theo. Điều này sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của người lao động, đặc biệt là người lao động có thu nhập thấp.

ncif