1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Các trường đại học nói gì về phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017?

Facebook Share

BNEWS.VN Sau thời gian lấy ý kiến rộng rãi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố chính thức phương án tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017.

Các trường đại học nói gì về phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017?

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Ảnh: TTXVN

Theo đó, kỳ thi sẽ được tổ chức theo 5 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (là 3 môn bắt buộc) và 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân đối với giáo dục trung học phổ thông; Lịch sử, Địa lý với giáo dục thường xuyên).

Với phương án thi mới, các trường đại học đều chủ động chuẩn bị kế hoạch cho mùa tuyển sinh năm tới đồng thời tin tưởng về tính nghiêm túc, công bằng của kỳ thi.

Bớt gánh nặng, sức ép

Nhận định về phương án thi năm 2017, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phan Quang Thế, Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - Đại học Thái Nguyên cho rằng: Phương án của Bộ Giáo dục và Đào tạo là đúng và toàn diện, thể hiện ở 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Ông Thế lý giải “môn Toán là môn thi đánh giá năng lực tư duy logic của học sinh, môn Ngữ văn lại đánh giá về cái đẹp liên quan đến văn hóa của dân tộc Việt Nam và môn Ngoại ngữ giúp cho chúng ta đánh giá được cái nhìn của học sinh về thế giới như thế nào”.

Theo Phó Giáo sư - Tiến sỹ Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương đánh giá: Phương án thi mới được công bố là phương án có cân nhắc, tiếp thu ý kiến các nhà giáo dục, các chuyên gia, các thầy cô giáo.

Trong phương án này, Bộ đã cố gắng tính toán nhằm giảm nhẹ sức ép cho xã hội, đặc biệt là cho thí sinh. Việc giảm thời gian thi xuống 2 ngày cũng giảm bớt được nhiều gánh nặng từ đội ngũ, kinh phí, sức ép xã hội… Phương án này cũng đáp ứng yêu cầu sử dụng kết quả thi xét tốt nghiệp và đồng thời làm căn cứ xét tuyển đại học, cao đẳng.

Trường Đại học Ngoại thương đã nghiên cứu kỹ từ khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo và chủ động chuẩn bị phương án của trường. Theo đó, Trường Đại học Ngoại thương sẽ đưa ra phương án tự chủ tuyển sinh trong tháng 11/2016 sau khi thảo luận trong nội bộ trường, sau đó công bố công khai cho thí sinh biết.

Hình thức thi trắc nghiệm được nhiều trường ủng hộ. Ảnh: TTXVN

Công tác tuyển sinh của trường cơ bản không có gì thay đổi và trường sẽ nghiên cứu thêm những tổ hợp môn thi mới theo phương án thi để tạo thuận lợi hơn cho thí sinh đăng ký thi vào trường.

Phó Giáo sư - Tiến sỹ Bùi Anh Tuấn cũng khẳng định hoàn toàn tin tưởng vào kết quả của kỳ thi và mong muốn các Sở Giáo dục và Đào tạo được giao trọng trách tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia phối hợp chặt chẽ với các trường đại học được giao nhiệm vụ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo độ tin cậy cao hơn cho kỳ thi để công tác tuyển chọn được tốt hơn.

Phó trưởng phòng Đào tạo đại học và sau đại học - Đại học Thủy Lợi Trần Khắc Thạc cho biết: Việc Bộ sớm công bố phương án thi đã giúp thí sinh và các trường có kế hoạch riêng của mình.

Năm nay, việc mở rộng số câu hỏi trong ngân hàng đề thi là một thay đổi tích cực vì số lượng câu hỏi càng nhiều thì khả năng đánh giá và phân loại thí sinh càng lớn. Như vậy, kết quả kỳ thi sẽ càng có tính chính xác và tin cậy cao hơn.

Thi trắc nghiệm là hợp lý

Về việc thi trắc nghiệm môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Phó Giáo sư - Tiến sỹ Bùi Anh Tuấn cho rằng, thời gian vừa qua nhiều trường, nhiều tổ chức đã tổ chức thi trắc nghiệm. Nhiều năm qua, Bộ cũng tổ chức triển khai kỳ thi đánh giá học sinh theo PISA và đây đều là những đề thi trắc nghiệm.

Ông Trần Khắc Thạc cũng cho rằng: Phương pháp thi trắc nghiệm đã tổ chức từ khá lâu cho các môn như Lý, Hóa, Tiếng Anh. Những môn này ban đầu cũng có nhiều ý kiến phản đối hình thức thi trắc nghiệm nhưng sau khi đưa vào thực tế đã cho thấy khả năng đánh giá được thí sinh mà vẫn đảm bảo nghiêm túc. Đây là kỳ thi đánh giá năng lực chứ không phải kỳ thi học sinh giỏi nên hình thức thi trắc nghiệm hoàn toàn hợp lý.

Đại diện các trường cũng đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo nên công bố sớm Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia 2017 cũng như Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017 để các trường chuẩn bị kịp thời. Bộ cũng cần quy định rõ từng nội dung, từng thời điểm để phân định rõ ràng trách nhiệm của cán bộ trong quá trình tổ chức thi, đảm bảo hơn tính nghiêm túc của kỳ thi.

Đối với phương án thi trắc nghiệm môn Toán, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phan Quang Thế cho rằng: Thi theo hình thức trắc nghiệm hay tự luận cũng vẫn là thực hiện bài thi. Điều quan trọng là thí sinh nắm chắc kiến thức đã học thì hình thức thi nào cũng có thể thực hiện tốt bài thi của mình.

Nói về hai tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội, ông Thế đánh giá: "Đây là những môn mà học sinh trung học phổ thông cần phải có kiến thức cơ bản nên việc Bộ chọn như vậy là rất đúng. Mặc dù hiện nay, nhiều phụ huynh còn băn khoăn là mỗi tổ hợp này có tới 3 môn thi trong cùng một bài thi, vấn đề này chắc chắn Bộ sẽ có những phương án hợp lý để học sinh có thể thực hiện được phần thi của mình một cách tốt nhất".

Ông Thế cũng đồng tình với việc tổ chức địa điểm thi của Bộ tại các địa phương, giúp tiết kiệm cho xã hội và giảm bớt khó khăn cho thí sinh và người nhà thí sinh mỗi kỳ thi đến./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif