1. >

Cạy ốc mưu sinh ở Vịnh Xuân Đài

Facebook Share

BNEWS.VN Vào những ngày đầu tháng và ngày rằm, là lúc con nước ròng. Lũ trẻ ở vùng Vinh Xuân Đài – Phú Yên lại ùa ra các bãi cạn và rạng đá để bắt ốc, sò và các loại vật sống bám vào các gờ đá.

Cạy ốc mưu sinh ở Vịnh Xuân Đài

Bọn con trai biết bơi nên tìm ốc ở những vùng ghềnh đá. Ảnh: Võ Việt

Vào những ngày đầu tháng và ngày rằm, là lúc con nước ròng. Lũ trẻ ở vùng Vinh Xuân Đài (Phú Yên) lại ùa ra các bãi cạn và rạng đá để bắt ốc, sò và các loại vật sống bám vào các gờ đá để bán lấy tiền phụ giúp gia đình.

Bọn con trai biết bơi thì lặn ngụp quanh khu vực bãi rạng để đục những con ốc, con hàu. Những đứa con gái thì chỉ nhặt những con ốc nhỏ nằm trơ mình trên bãi khi con nước ròng.

Ghềnh đá là những nơi ốc thường bám vào. Ảnh: Võ Việt

Dụng cụ đánh bắt của bọn con trai chỉ là chiếc que sắt nhọn và cái giỏ lưới cùng với chiếc kính lặn. Chúng nhảy từ gềnh đá này sang ghềnh đá khác, rồi nhảy xuống nước úp mặt xuống để săn tìm những con ốc con hàu.

Cạy sỏi tìm ốc. Ảnh: Võ Việt

Những đứa nhỏ gái thì trên tay cái rá nhựa và cuốc chim, không biết bơi hoăc sợ nguya hiểm nên chúng chỉ loanh quanh trên bãi cạn để bắt những con ốc nhỏ nằm chơ vơ trên bãi hoặc lẫn khuất đâu đó dưới những vụn san hô.

Mắt luôn sất nước để tìm ốc. Ảnh: Võ Việt

Vào mùa nước ròng là mùa kiếm ăn của bọn trẻ của xóm chai quanh vùng vịnh Xuân Đài. Cuộc sống ở đây còn cơ cực lắm.

Người dân đây sống bằng nghề biển những chủ yếu là đánh bắt gần bờ với những loại lưới, lờ nhỏ, cho nên thu nhập không được là bao.

Rất nhiều đứa trẻ tham gia bắt ốc nước cạn. Ảnh: Võ Việt

Thời điểm được giá, mỗi kg ốc bán được từ 5.000 đồng đến 15.000 đồng tuỳ theo loại. Mỗi ngày những đứa trẻ này ngâm mình trong nước cũng như dang mình trong nắng cũng chỉ kiếm được vài ba cân. Với số tiền kiếm được từ bán ốc, sò, chúng phụ giúp gia đình./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kết quả điều tra nội bộ công ty Nissan Motor cho thấy CEO Saikawa đã nhận gần 47 triệu yen (434.000 USD) theo cơ chế thưởng liên quan đến cổ tức vào năm 2013. Mặc dù đây không phải là hành động bất hợp pháp, song báo cáo điều tra cho rằng điều này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý.

ncif