1. >

Chỉ số Dow Jones và S&P 500 ghi nhận tuần tăng điểm thứ tư liên tiếp​

Facebook Share

BNEWS.VN Thị trường chứng khoán Mỹ đi lên trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần qua. Phố Wall đã ghi nhận một tuần giao dịch tích cực

Chỉ số Dow Jones và S&P 500 ghi nhận tuần tăng điểm thứ tư liên tiếp​

Chứng khoán Mỹ đi lên trong hầu hết các phiên giao dịch tuần qua. Ảnh minh họa: TTXVN

Thị trường chứng khoán Mỹ đi lên giữa bối cảnh dự luật về cắt giảm thuế của Mỹ đang tiến sát hơn tới bước được Quốc hội thông qua sau khi nhận được sự ủng hộ từ các nhà lập pháp.

Trong hai phiên giao dịch đầu tuần này (11-12/12), chỉ số Dow Jones và S&P 500 đồng loạt xác lập các mức cao kỷ lục mới, trong bối cảnh giá đồng bitcoin tại các hợp đồng tương lai tăng và Quốc hội Mỹ đạt tiến triển trong kế hoạch cải cách thuế.

Sau cuộc họp kéo dài hai ngày của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, ngân hàng này đã quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25%, từ 1-1,25% lên 1,25%-1,5%, sau khi các điều kiện trên thị trường lao động và lạm phát diễn biến đúng như kỳ vọng.

Đây là lần thứ ba Fed tăng lãi suất trong năm nay, cho thấy mức độ tự tin của cơ quan này đối với nền kinh tế Mỹ.

Động thái này tiếp tục giúp chỉ số Dow Jones vươn lên mức cao kỷ lục mới phiên thứ ba liên tiếp trong phiên 13/12, giữa lúc Quốc hội lưỡng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc về dự luật cải cách thuế, qua đó mở đường cho việc bỏ phiếu thông qua lần cuối vào tuần tới.

Điểm tối duy nhất của thị trường chứng khoán Mỹ trong tuần này là phiên 14/12, khi sắc đỏ thống lĩnh cả ba chỉ số chứng khoán chủ lực. Thông tin về việc Thượng nghị sỹ Marco Rubio từ bang Florida có thể bỏ phiếu chống đối với gói cải cách thuế cuối cùng của Mỹ làm dấy lên nghi ngại về kế hoạch cải cách thuế đang được trông đợi này.

Tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 15/12, Phố Wall lại bừng sắc xanh với việc cả ba chỉ số đều đóng cửa ở mức cao kỷ lục mới, sau khi xuất hiện các tín hiệu cho thấy dự luật cải cách thuế của Mỹ có thể sắp được thông qua.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, Bob Corker, cùng với Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã bày tỏ sự ủng hộ với dự luật cải cách thuế do Tổng thống Donald Trump khởi xướng. Trước đó, ông Rubio đã chỉ trích đề xuất thuế ban đầu, cho rằng mức miễn giảm thuế đối với các hộ gia đình lao động là chưa thỏa đáng; trong khi ông Corker lại tỏ ra lo ngại về tác động của dự luật đến thâm hụt ngân sách liên bang.

Kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ hồi cuối năm ngoái, Phố Wall luôn coi kế hoạch cải cách thuế là ưu tiên hàng đầu của chính phủ, bởi nó ngay lập tức giúp thúc đẩy lợi nhuận doanh nghiệp và được coi là nhân tố quan trọng thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế.

Kết thúc phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 143,08 điểm (0,6%), lên 24.651,74 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng tiến 23,80 điểm (0,9%), lên 2.675,81 điểm. Nhóm cổ phiếu công nghệ, hàng tiêu dùng và chăm sóc y tế dẫn đầu đà tăng phiên này, trong khi nhóm cổ phiếu năng lượng lại đi ngang.

Tính chung cả tuần qua, chỉ số Dow Jones và S&P 500 lần lượt tăng 1,3% và 0,9%, đánh dấu tuần tăng điểm thứ tư liên tiếp.

Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng ghi thêm 80,06 điểm (1,2%) phiên cuối tuần, lên 6.936,58 điểm, ghi nhận mức tăng cả tuần là 1,4%.

>>>Chứng khoán chiều 15/12: Thanh khoản tăng cao, sắc xanh lan tỏa

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trong tất cả lĩnh vực đời sống kinh tế- xã hội. Trong "guồng quay" đó, Việt Nam không thể nằm ngoài. Vậy Việt Nam đang ở vị trí nào trong nền kinh tế số hóa và cần làm gì để phát triển kinh tế số hóa, hòa nhập vào guồng quay đó?

ncif