1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Có 245 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự INWES - APNN năm 2018

Facebook Share

BNEWS.VN Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Khu vực châu Á Thái Bình Dương 2018 (INWES - APNN) diễn ra tại Hà Nội trong 3 ngày, từ 18- 20/10/2018 với sự tham dự của 245 đại biểu.

Có 245 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự INWES - APNN năm 2018

Bà Nguyễn Thị Hồi, Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam cho biết như vậy tại cuộc gặp gỡ báo chí vào chiều 15/10.

Cuộc gặp gỡ báo chí thông báo về Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Khu vực châu Á Thái Bình Dương 2018 (INWES - APNN) diễn ra tại Hà Nội trong 3 ngày, từ 18- 20/10/2018. Ảnh: BNEWS/TTXVN


INWES - APNN năm 2018 do Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức có chủ đề "Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số”. Ngoài 160 đại biểu Việt Nam là các nữ cán bộ nghiên cứu, giảng dạy, nhà khoa học tại các Viện nghiên cứu, Trường Đại học, bộ, ngành của Việt Nam, Hội nghị còn có sự tham dự của 65 đại biểu, khách quốc tế đến từ 16 nước và vùng lãnh thổ Bangladesh, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Mông Cổ, Nepal, New Zealand, Sri Lanka, Đài Bắc (Trung Hoa)…

Trong khuôn khổ hội nghị có các diễn đàn, hội thảo theo chuyên đề như "Giới và Bình đẳng Giới trong Khoa học và Công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư", "Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm", "Quản trị Rủi ro Thiên tai và Thích ứng với Biến đổi Khí hậu". Trong đó, hội thảo “Quản trị rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu” có sự tham gia của nhiều diễn giả, nhà khoa học nổi tiếng như Giáo sư Vishaka Hidellage, Chủ tịch Hội nữ khoa học Sri Lanka; Giáo sư, Tiến sỹ Đặng Kim Chi, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Kỹ thuật, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE); bà Sangeeta Wij, nguyên Chủ tịch Hội nữ khoa học Ấn Độ, Tiến sỹ Prati Giri, Hội nữ khoa học Nepal.

Bà Nguyễn Thị Hồi, Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, cho biết: Ngày 19/10, Hội nghị dự kiến sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội, đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng cũng như những đề xuất hợp tác khu vực trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chia sẻ thông tin, đào tạo, hỗ trợ phụ nữ vươn lên các vị trí lãnh đạo… Đồng thời, thể hiện sự cam kết của các thành viên Mạng lưới INWES-APNN trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp giữa các nhà nữ khoa học khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhằm đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của khu vực và thế giới, góp phần thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc.

"Tuyên bố chung Hà Nội sẽ ghi nhận tầm quan trọng các nhà nữ khoa học đối với sự tăng trưởng và phát triển bền vững của các nền kinh tế trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0 cũng như sự cần thiết của việc thu hẹp khoảng cách giới trong khoa học và công nghệ", bà Nguyễn Thị Hồi chia sẻ.

INWES - APNN năm 2018 là cơ hội để các nhà khoa học nữ Việt Nam và các nhà khoa học nữ đến từ các quốc gia trong khu vực gặp gỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về những vấn đề mà các nước quan tâm như bình đẳng giới trong khoa học công nghệ, an toàn thực phẩm, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững.

Mạng lưới các nhà khoa học nữ quốc tế (INWES) là đối tác của UNESCO, được thành lập năm 2011 với 250.000 hội viên. Ngoài APNN là mạng lưới nằm trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương hiện gồm 13 thành viên là Australia, Bangladesh, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Mông Cổ, Nepal, New Zealand, Sri Lanka, Pakistan, Đài Bắc (Trung Hoa) và Việt Nam. INWES còn có hai mạng lưới khu vực nữa là INWES-Europe (châu Âu) và INWES-Africa (châu Phi).

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ khi phát hiện ổ dịch đầu tiên, đến nay dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát mạnh tới nhiều tỉnh, thành phố. Đã có địa phương công bố hết dịch song diễn biến phức tạp của dịch đã gây thiệt hại cho người chăn nuôi, ảnh hưởng tới việc tiêu thụ các sản phẩm từ thịt lợn.

ncif