1. >

Đa số thịt bán ở các siêu thị Mỹ bị nhiễm "siêu khuẩn"

Facebook Share

BNEWS.VN Có tới 80% thịt bán trong các siêu thị ở Mỹ hiện chứa các loại siêu khuẩn (superbug) có khả năng kháng cự lại các loại thuốc kháng sinh.

Đa số thịt bán ở các siêu thị Mỹ bị nhiễm "siêu khuẩn"

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, báo cáo mới nhất của tổ chức nghiên cứu môi trường EWG cho biết siêu khuẩn được tìm thấy trong 79% các mẫu thịt gà tây xay, 71% mẫu sườn lợn, 62% mẫu thịt bò xay và 36% mẫu thịt ức, cánh và đùi gà bày bán trong các siêu thị vào năm 2015. Các loại siêu khuẩn này có khả năng kháng ít nhất 1 trong 14 loại thuốc kháng sinh do tổ chức Hệ thống Giám sát kháng thuốc quốc gia (NARMS) thử nghiệm.

Tác giả của báo cáo trên, chuyên gia dinh dưỡng Dawn Undurraga, nói rằng: “Người tiêu dùng cần phải biết về nguy cơ bị nhiễm khuẩn của loại thịt mà họ ăn, để chú ý nhiều hơn về độ an toàn thực phẩm, nhất là khi nấu cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người cao tuổi, hay những người có hệ thống miễn dịch suy giảm”.

Bà Undurraga khuyến cáo người tiêu dùng mua các loại thịt có nguồn gốc hữu cơ, cũng như thịt từ các nông trại không dùng thuốc kháng sinh, để giúp giảm lượng thuốc kháng sinh dùng trong các trang trại chăn nuôi gia súc và giảm sự lây lan hiện tượng kháng thuốc.

Một thành viên khác của nhóm là bác sĩ thú y Gail Hansen, chuyên gia tư vấn y tế cộng đồng, chỉ rõ vi khuẩn truyền các gien có khả năng kháng thuốc kháng sinh sang các loại vi khuẩn khác khi tiếp xúc trong môi trường, cũng như trong đường ruột của người và động vật khiến việc điều trị các ca nhiễm khuẩn khó hiệu quả.

Theo nhóm tác giả, mặc dù tình trạng vi khuẩn có khả năng kháng thuốc kháng sinh là mối đe dọa nghiêm trọng cho sức khỏe con người, nhưng Chính phủ Mỹ hiện vẫn cho phép các nông trại cung cấp thịt dùng thuốc kháng sinh cho các con vật khỏe mạnh, nhằm giảm tình trạng stress, điều kiện nuôi nhốt chật chội hoặc không hợp vệ sinh tại các trang trại.

Bác sĩ Brad Spellberg, chuyên gia tại Trung tâm Y tế thuộc trường Đại học Nam California, nhấn mạnh khi có một người hay một nhóm lạm dụng thuốc kháng sinh, điều này sẽ khiến tình trạng kháng thuốc kháng sinh lan rộng, ảnh hưởng tới tất cả mọi người trong xã hội. Việc một nhóm người hưởng lợi khiến cho mọi người khác trong xã hội gặp nguy hiểm là điều không thể chấp nhận.

Tổ chức EWG cũng gửi thư yêu cầu Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chú ý đến vấn đề siêu khuẩn trong thịt bán tại các siêu thị của Mỹ và yêu cầu chính quyền liên bang hành động tích cực nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng nhiều lần cảnh báo rằng khả năng của vi khuẩn kháng lại các loại thuốc kháng sinh là một mối đe dọa trầm trọng đối với sức khỏe toàn cầu và an ninh lương thực./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chiếc đồng hồ định vị không chỉ để xem giờ đơn thuần, mà còn có thể nghe và gọi từ 3 đến 4 số điện thoại và đặc biệt định vị vị trí người đeo nó. Sau vụ việc thương tâm của nam sinh bị bỏ quên trên xe ô tô của trường Gateway(thuộc địa bàn Hà Nội) thì chiếc đồng hồ định vị vị trí người sử dụng trên quãng đường di chuyển đang được các ông bố bà mẹ có con nhỏ đổ xô đi tìm mua.

ncif