1. >

Dự luật cải cách thuế lớn nhất của Mỹ kể từ những năm 1980

Facebook Share

BNEWS.VN Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ ngày 2/11 đã công bố Dự luật Cắt giảm thuế và Việc làm mà Tổng thống Donald Trump cam kết và được đặt nhiều kỳ vọng.

Dự luật cải cách thuế lớn nhất của Mỹ kể từ những năm 1980

Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ công bố Dự luật Cắt giảm thuế và Việc làm. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự luật này là cải cách lớn nhất đối với hệ thống thuế của Mỹ kể từ những năm 1980, kêu gọi cắt giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 20%, cắt giảm thuế đối với các cá nhân và gia đình, hủy bỏ một số chính sách miễn giảm thuế đối với các doanh nghiệp và cá nhân.

Dự luật mang lại thêm những lợi ích cho người giàu, khi hạ thuế doanh nghiệp, bỏ dần thuế bất động sản và bỏ thuế tối thiểu thay thế.

Dự luật sẽ hủy bỏ khấu trừ thuế đối với thu nhập và doanh thu của các bang và địa phương và sẽ đề ra mức được hưởng khấu trừ thuế bất động sản bang và địa phương là 10.000 USD. Những điều khoản này sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến những người ở các bang có mức thuế cao như California, New York, New Jersey, Pennsylvania và Illinois.

Bên cạnh đó, dự luật mở rộng tín dụng khi có trẻ em phụ thuộc, miễn thuế bất động sản trên các tài sản được thừa kế từ năm 2024 và cho phép các doanh nghiệp nhỏ xóa lãi suất khoản vay. Khấu trừ lãi suất vay mua nhà sẽ được tính với các khoản vay từ 500.000 USD, thay vì là 1 tỷ USD như hiện nay.

Dự luật sẽ áp trần thuế tối đa đối với các doanh nghiệp nhỏ và các tổ chức phi doanh nghiệp ở mức 25%, giảm so với mức hiện nay là 39,6%. Các chi nhánh nước ngoài có lợi nhuận cao của các công ty Mỹ sẽ chịu mức thuế 10%, một cách để ngăn chặn các công ty chuyển lợi nhuận ra nước ngoài.

Trong khi đó, các doanh nghiệp nước ngoài tại Mỹ sẽ phải đóng thuế tới 20% trên các khoản thanh toán ở nước ngoài cho các hoạt động tại Mỹ.

Dự luật do Ủy ban Tài chính và Thuế đưa ra sẽ đưa số nhóm thuế từ bảy xuống còn bốn là 12%, 25%, 35% và 39,6%. Mức thuế đối với người giàu được giữ nguyên ở mức 39,6%, thay vì là 35% theo đề xuất thuế trước đó của đảng Cộng hòa.

Ủy ban này sẽ chính thức xem xét dự luật vào tuần tới, trước khi đưa ra bỏ phiếu toàn thể tại Hạ viện. Dự luật sẽ cần được Thượng viện thông qua, nơi đảng Cộng hòa nắm đa số (52-48) và đầu năm nay đã không có đủ số phiếu để thông qua được cải cách y tế mà ông Trump mong muốn.

Theo Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, đây là bước đi đặc biệt và rất quan trọng đối với nước Mỹ và cho tất cả người dân Mỹ. Ông nói những gia đình điển hình với bốn thành viên sẽ tiết kiệm được 1.182 USD tiền thuế mỗi năm theo dự luật.

Tại cuộc gặp ông Ryan và các thành viên chủ chốt khác của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, ông Trump mong muốn các nghị sỹ duy trì động lực cho việc cắt giảm thuế và nhắc lại yêu cầu Quốc hội chuyển dự luật lên để ký thành luật trước Lễ Tạ ơn vào ngày 23/11.

Ông cho rằng dự luật là một bước đi quan trọng để giảm nhẹ gánh nặng thuế cho người Mỹ và nhấn mạnh tất cả chỉ mới bắt đầu, còn nhiều công việc phía trước.

>>>Kế hoạch cải cách thuế của Tổng thống Mỹ đối mặt với sự phản đối từ các nhóm lợi ích

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif