1. >

ECB cảnh báo thị trường toàn cầu trước nguy cơ mất ổn định

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo các thị trường toàn cầu đang đứng trước nguy cơ mất ổn định gia tăng do những thay đổi về chính trị sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

ECB cảnh báo thị trường toàn cầu trước nguy cơ mất ổn định

ECB cảnh báo thị trường toàn cầu trước nguy cơ mất ổn định. Ảnh: vdu.lt

Trong báo cáo Đánh giá sự ổn định tài chính nửa năm một lần mới công bố, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo các thị trường toàn cầu đang đứng trước nguy cơ mất ổn định gia tăng do những thay đổi về chính trị sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ và các cuộc bầu cử sẽ diễn ra ở một số nước có nền kinh tế lớn ở châu Âu trong năm tới.

Theo ECB, nguy cơ các thị trường tài sản toàn cầu sẽ có sự điều chỉnh đang gia tăng, một phần do sự không chắc chắn về chính trị và những thay đổi chính sách tại Mỹ. Ngân hàng này cho rằng chiến thắng bất ngờ của ông Trump đã đặt ra những câu hỏi cấp bách về định hướng chính sách kinh tế của Mỹ, nhất là khi ông này có quan điểm phản đối các thỏa thuận thương mại tự do.

Phó Chủ tịch ECB Vitor Constancio nói, không ai có thể chắc chắn về mức độ thay đổi trong các chính sách của Mỹ. Ông cho rằng nếu Mỹ bảo hộ thương mại, các nước khác sẽ phản ứng bằng các biện pháp đối phó và đây sẽ là điều rất nguy hiểm khi thương mại toàn cầu đã rất yếu.

ECB cảnh báo Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) có thể đặc biệt dễ bị tổn thương trước những tác động như vậy, khi có thể chịu tác động trực tiếp thông qua các kênh thương mại và tác động gián tiếp khi lãi suất và lạm phát tại Mỹ tăng.

ECB cũng nhấn mạnh đến tình hình chính trị chưa rõ ràng ở các nền kinh tế phát triển là Đức và Pháp, hai nước sẽ diễn ra bầu cử trong năm tới, dẫn tới các chương trình nghị sự chính sách tập trung đối nội, cản trở tăng trưởng, khi có thể trì hoãn các cải cách tài khóa và cơ cấu đang rất cần thiết và trong trường hợp xấu nhất sẽ gây sức ép lên các nước dễ bị tổn thương hơn như các nước đang có gánh nặng nợ lớn ở ngoại vi Eurozone.

Ông Constancio cho biết, ECB đang theo dõi những tác động từ cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp ở Italy trong tháng tới. Trước lo ngại của các nhà đầu tư rằng Italy có thể rơi vào bất ổn chính trị nếu Thủ tướng Matteo Renzi không nhận được sự ủng hộ trong cuộc trưng cầu này và từ chức, ông Constancio cho rằng ECB có thể phản ứng trước bất kỳ cú sốc kinh tế nào do cuộc trưng cầu này.

ECB cũng cho rằng Eurozone đã cho thấy khả năng ứng phó khi đối mặt với những lần biến động thị trường trong sáu tháng qua.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hầm Thủ Thiêm bị phong toả cả hai hướng (từ quận 2 sang quận 1 và ngược lại) do sự cố xe tải kéo sập giàn giáo thi công cầu vượt trước cửa hầm phía quận 2, khiến giao thông hỗn loạn.

ncif