1. >

EU từ chối đề nghị xóa bỏ điều khoản "chốt chặn" Bắc Ireland

Facebook Share

BNEWS.VN EC tái khẳng định quan điểm của EU về điều khoản "chốt chặn" Bắc Ireland là phương tiện duy nhất được cả hai bên công nhận và tôn trọng.

Vấn đề Brexit

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại thủ đô London, Anh, ngày 28/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN 

Ngày 20/8, Ủy ban châu Âu (EC) cho rằng điều khoản "chốt chặn" là phương tiện duy nhất cho tới nay được cả Anh và Liên minh châu Âu (EU) công nhận để tránh việc thiết lập trở lại các biện pháp kiểm soát biên giới trên diện rộng tại đảo Ireland sau khi Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi hôm 19/8, Thủ tướng Anh Boris Johnson gửi thư tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk để yêu cầu EU loại bỏ điều khoản "chốt chặn" kể trên ra khỏi thỏa thuận Brexit hiện tại.

Phát biểu tại cuộc một cuộc họp báo, người phát ngôn EC Natasha Bertaud cho biết lá thư của ông Johnson không đưa ra được giải pháp hợp pháp nào để ngăn chặn nguy cơ tái thiết lập đường biên giới cứng giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland (thuộc Anh) và CH Ireland.

Người phát ngôn EC tái khẳng định quan điểm của EU về điều khoản này đã rất rõ ràng rằng đây là phương tiện duy nhất được cả hai bên công nhận và tôn trọng.

Về phần mình, ông Donald Tusk cũng cho biết lá thư của Thủ tướng Anh không đưa ra được "những lựa chọn thực tế" thay thế cho điều khoản trên.

Ông Tusk khẳng định điều khoản này là một sự đảm bảo để tránh việc thiết lập các biện pháp kiểm soát biên giới trên đảo Ireland.

Chia sẻ trên Twitter cá nhân, ông Tusk cho rằng những người phản đối điều khoản này nhưng không đưa ra biện pháp thay thế thực ra chính là những người ủng hộ tái thiết lập đường biên giới trên đảo Ireland dù không thừa nhận.

Trong khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Phần Lan Antti Rinne cho biết ông này cũng đã tái khẳng định với người đồng cấp Anh Boris Johnson rằng EU sẽ không đàm phán lại thỏa thuận Brexit. Phần Lan hiện là quốc gia giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU.

Đây được cho là những câu trả lời cương quyết từ phía EU với đề nghị của Thủ tướng Johnson xóa bỏ điều khoản "chốt chặn" và đưa ra những điều khoản mới trong bối cảnh Anh sẽ rời EU trong 10 tuần nữa.

Thủ tướng Johnson sẽ tới Berlin ngày 21/8 để gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel, sau đó gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 22/8 để thuyết phục lãnh đạo hai nước này ủng hộ bỏ điều khoản "chốt chặn" ra khỏi dự thảo thỏa thuận giữa Anh và EU./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kết quả điều tra nội bộ công ty Nissan Motor cho thấy CEO Saikawa đã nhận gần 47 triệu yen (434.000 USD) theo cơ chế thưởng liên quan đến cổ tức vào năm 2013. Mặc dù đây không phải là hành động bất hợp pháp, song báo cáo điều tra cho rằng điều này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý.

ncif