1. >

Giá dầu quay đầu hạ tại thị trường châu Á​

Facebook Share

BNEWS.VN Thị trường dầu châu Á đánh mất động lực tăng trong phiên giao dịch ngày 20/11.

Giá dầu quay đầu hạ tại thị trường châu Á​

Giá dầu hạ tại châu Á. Ảnh: reuters


Triển vọng kém lạc quan của kinh tế thế giới và sản lượng dầu của Mỹ tăng “phủ bóng ” lên nỗ lực cắt giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) là nhân

Chiều phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao kỳ hạn giảm 23 xu Mỹ (0,4%), xuống 56,97 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn cũng hạ 36 xu Mỹ (0,5%), xuống 66,43 USD/thùng.

Hiện giá dầu đã mất gần 25% so với mức đỉnh xác lập hồi đầu tháng 10/2018, chủ yếu do nguồn cung tăng, đặc biệt là Mỹ. Sản lượng dầu thô của Mỹ đã tăng gần 25% trong năm nay, leo lên mức cao kỷ lục 11,7 triệu thùng/ngày.

Tình hình này diễn ra giữa bối cảnh thị trường ngày càng gia tăng đồn đoán về triển vọng giảm tốc của nền kinh tế thế giới, khiến Phố Wall liên tục đỏ sàn trong những phiên gần đây. Điều này khiến các nhà đầu tư thận trọng hơn với diễn biến của thị trường dầu mỏ trong thời gian tới, nhất là khi sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tăng cao. Trong bảy tuần qua, các nhà quản lý danh mục vốn đầu tư đã bán ra khoảng 553 triệu thùng dầu và nhiên liệu, mạnh nhất trong 5 năm qua.

Như vậy, mối lo dôi dư nguồn cung như hồi năm 2014 đã quay trở lại, nhân tố khiến giá dầu giảm mạnh. Giới dự báo cho rằng, nhiều khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ cắt giảm sản lượng 1-1,4 triệu thùng/ngày vào cuộc họp ngày 6/12 tới.

Ngân hàng Pháp BNP Paribas dự báo năm 2019 giá dầu WTI và dầu Brent sẽ lần lượt dao động trong khoảng 69 USD/thùng và 76 USD/thùng.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif