1. >

Giá dầu thô tăng hai tuần liên tiếp​

Facebook Share

BNEWS.VN Mặc dù quay đầu đi xuống trong phiên giao dịch cuối tuần, song xu hướng tăng giá trong nhiều phiên giao dịch của tuần qua đã giúp thị trường dầu mỏ ghi nhận tuần đi lên thứ hai liên tiếp.

Giá dầu thô tăng hai tuần liên tiếp​

Giá dầu thô tăng hai tuần liên tiếp​. Ảnh: Reuters


Đầu tuần này (ngày 7/5) đánh dấu phiên đi lên thứ tư liên tiếp của giá dầu, chạm mức cao nhất kể từ cuối năm 2014. Tuy nhiên, “vàng đen” lại đảo chiều hạ giá sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào ngày 8/5 (giờ địa phương), một thỏa thuận mang tính bước ngoặt đã được ký kết vào năm 2015. Xu hướng đi xuống này nhanh chóng chấm dứt trong phiên giao dịch liền sau đó, khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của nước này đã giảm 2,2 triệu thùng xuống 433,8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 4/5. 

Việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đã giúp thị trường dầu mỏ hưởng lợi, khi tâm lý lo ngại nguồn cung dầu toàn cầu bị thu hẹp đã đẩy giá dầu đi lên. Ngoài ra, thị trường cũng lo ngại về sản lượng khai thác dầu thô của Venezuela tiếp tục giảm, do khủng hoảng kinh tế kéo dài tại quốc gia Nam Mỹ này. Sản lượng khai thác dầu mỏ của Venezuela đã giảm một nửa kể từ đầu những năm 2000 xuống còn 1,5 triệu thùng mỗi ngày, do không đảm bảo đủ nguồn vốn đầu tư để giữ sản lượng khai thác “vàng đen” và duy trì những nhà máy lọc dầu. Dù vậy, quan ngại về nguồn cung đã được xoa dịu phần nào khi EIA đã nâng dự báo sản lượng khai thác dầu của Mỹ trong năm sau có thể đạt 12 triệu thùng/ngày. Điều này sẽ đưa Mỹ trở thành nước khai thác dầu mỏ lớn nhất thế giới, vượt lên Nga và Saudi Arabia. 

Giá dầu quay đầu giảm trong phiên cuối tuần ngày 11/5, rút khỏi mức cao nhất ba năm rưỡi qua vừa xác lập ở những phiên trước, chủ yếu do sự không chắc chắn về lượng dầu mà thị trường dầu toàn cầu sẽ mất sau quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Mỹ. Nhiều đồng minh của Mỹ vẫn duy trì thỏa thuận từ năm 2015 này, vì thế xuất khẩu dầu của Iran có thể sẽ ít bị biến động trên thị trường toàn cầu. 

Cuối phiên này, tại thị trường New york, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 6/2018 giảm 66 xu Mỹ (0,9%), xuống 70,70 USD/thùng, sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 11/2014 vào phiên trước đó. Tính chung cả tuần, giá dầu này tăng 1,4%. Trong khi đó, tại phiên 11/5, giá dầu Brent biển Bắc giao tháng 7/2018 cũng mất 35 xu Mỹ (gần 0,5%), xuống 77,12 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent vẫn tăng 3%. 

Đà tăng giá trong tuần này của các hợp đồng dầu thô kỳ hạn khiến thị trường dự báo rằng giá dầu Brent có thể một lần nữa đạt ngưỡng 100 USD/thùng. 

Báo cáo của công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho hay, số giàn khoan đang hoạt động của Mỹ trong tuần này đã tăng thêm 10 giàn, lên 844 chiếc, đánh dấu tuần tăng thứ sáu liên tiếp. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Đúng 6h30 sáng nay 20/9, 5 đoàn tàu tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức chạy thử. Theo Ban Quản lý dự án đường sắt, lịch trình 5 đoàn tàu sẽ chạy cách nhau 10 phút. Các đoàn tàu nối tiếp nhau theo thứ tự, sau khi tàu đến ga Cát Linh sẽ tiến hành đảo chiều thông qua ghi lồng để chạy ngược trở lại ga Yên Nghĩa.

ncif